อุปกรณ์เสริมจำเป็นที่มือใหม่นักถ่ายภาพมองข้าม

ในบทความนี้จะช่วยแนะนำมือใหม่หัดเล่นกล้องและบรรดาผู้รักการถ่ายภาพที่ซื้อกล้องมาใหม่ แต่อาจจะลืมคิดไปว่า มีบางสิ่งบางอย่างตามมานอกเหนือจากการซื้อกล้องเพียงอย่างเดียว เพราะเมื่อคุณลงทุนกับกล้องแล้ว คุณเองก็สมควรที่จะลงทุนกับอุปกรณ์เสริมต่างๆเหล่านี้ เพราะบางอย่างนั้นเป็นสิ่งจำเป็นและช่วยปกป้องอุปกรณ์ถ่ายภาพราคาแพงของคุณ หรือบางอย่างเองก็ช่วยส่งเสริมให้การถ่ายภาพของคุณง่ายและสะดวกแถมได้ภาพสวยงามมากขึ้นอีกด้วย แต่บางคนคิดว่าของเหล่านี้เป็นสิ่งที่สิ้นเปลือง หรือคิดว่าไม่ได้ใช้งานเท่าไรซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ใช่แบบนั้น เดี๋ยวเราไปลองไล่เรียงกันดูว่า สิ่งที่คุณควรซื้อมาพร้อมกับการซื้อกล้องตัวแรกของคุณนั้นมีอะไรที่จำเป็นแล้วมักถูกมองข้ามไป

 

1. ฟิลเตอร์ป้องกันหน้าเลนส์

หลังจากที่ซื้อกล้องใหม่ ทางร้านมักจะแนะนำให้คุณซื้อฟิลเตอร์สำหรับปกป้องหน้าเลนส์ไปด้วย และแน่นอนว่าคุณเองคงรู้สึกเสียดายเงิน ไม่อยากซื้อฟิลเตอร์ใสๆ ธรรมดาๆแบบนี้ เพราะคุณคงคิดว่าไม่เห็นจำเป็นเลยที่จะต้องใส่เจ้ากระจกใสบังหน้าเลนส์ไว้ทำไม แต่จริงๆแล้วคุณเองกำลังอาจคิดผิด เพราะฟิลเตอร์ใสๆทั้งประเภท Protection หรือว่า UV ที่คุณควรสวมติดหน้าเลนส์ตลอดเวลานั้นจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นได้กับเลนส์ของคุณ คิดดูสิว่าเลนส์ราคาหลายพันจนถึงหลักแสนบาทเป็นรอยที่หน้าเลนส์กับฟิลเตอร์หลักร้อยหลักพันบาทเป็นรอย อันไหนน่าเจ็บช้ำใจมากกว่ากัน ส่วนราคาของฟิลเตอร์ก็ตามคุณภาพ ฟิลเตอร์คุณภาพดีนั้น แสงจะผ่านได้ดี และไม่เกิดอาการฟุ้งหรือแฟลร์ขึ้น หากเป็นไปได้ ควรเลือกฟิลเตอร์ที่มีคุณภาพสักหน่อย แนะนำว่าหาดูราคาประมาณ 10% ของราคาเลนส์ละกัน จะได้ดูสมเหตุสมผล

 

2. กระเป๋ากล้อง

กระเป๋ากล้องถือว่าเป็นสิ่งที่คนซื้อกล้องใหม่จำเป็นต้องซื้อกลับบ้านติดมาด้วย ซึ่งทางร้านเองรู้ดีว่านี่คือสิ่งจำเป็นต้องใช้งาน ก็เลยมักจะจัดโปรโมชั่นแถมกระเป๋ากล้องมาให้คุณซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่หากไม่ได้แถมมาแล้ว คุณเองควรเลือกซื้อกระเป๋ากล้องมาใช้งานสักใบ เพราะกระเป๋ากล้องนั้นออกแบบมาให้ปกป้องจากการกระแทก รวมถึงมีฟองน้ำแบ่งช่องไม่ให้อุปกรณ์ของคุณถูกกระทบกระแทกกันในกระเป๋าจนอาจเกิดความเสียหายได้ ส่วนราคาของกระเป๋ากล้องนั้นก็มีหลายราคา หลายเกรดเลยทีเดียว เพราะกระเป๋ากล้องที่ดีหลายๆแบรนด์ก็มีคุณสมบัติต่างๆ เช่น เนื้อผ้าป้องกันละอองน้ำหรือตัวกระเป๋าออกแบบให้ป้องกันการกระแทกได้เป็นอย่างดี ยังไงแล้วลองเลือกเอาตามความเหมาะสมในกระเป๋าเงินของคุณละกัน แนะนำอีกอย่างคือ ให้ลองสะพายดูว่าใช้งานสะดวกหรือไม่รวมถึงลองใส่อุปกรณ์ดูด้วยเพราะบางคนซื้อมาแล้วใบเล็กเกินไปเก็บของได้ไม่หมดจนต้องไปซื้อใหม่เสียเงินหลายรอบ อย่าเลือกดูเพียงจากดีไซน์เพียงอย่างเดียว

 

3. ฮาร์ดดิสก์ และ เมมโมรี่การ์ด

สำหรับกล้องดิจิตอลแล้ว สิ่งที่ใช้ในการเก็บบันทึกภาพถ่ายก็คือ เม็มโมรี่การ์ดนั่นเอง หลายคนคิดว่าเม็มโมรี่การ์ดเป็นสิ่งไม่จำเป็นที่ต้องซื้อเพิ่ม เพราะคิดว่าไม่ได้ถ่ายภาพอะไรเยอะแยะ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ช่างภาพหลายๆคนมักเจอปัญหาเม็มโมรี่การ์ดเต็มระหว่างถ่ายภาพ ซึ่งทำให้เสียโอกาสในการได้ภาพดีๆ หรือบางคนไม่มีเม็มโมรี่การ์ดสำรอง เมื่อการ์ดเกิดความเสียหายหรือลืมใส่กล้องไปถ่ายภาพ ก็แทบจะทำอะไรไม่ได้เลย การซื้อเม็มโมรี่การ์ดไว้สำรองจึงเป็นเรื่องที่ดี และควรเลือกเม็มโมรี่การ์ดที่มีความจุเพียงพอต่อการใช้งาน รวมถึงเลือกความเร็วในการอ่าน-เขียนของเม็มโมรี่การ์ดให้เหมาะสม เช่น หากต้องการถ่ายวีดีโอความละเอียดสูง ก็ต้องใช้การ์ดที่มีความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูลเร็วสักหน่อย เพื่อให้กล้องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง รวมไปถึงควรมีฮาร์ดดิสก์ไว้เก็บภาพหลังจากที่ถ่ายภาพมาแล้ว เพื่อจัดเก็บภาพถ่ายเอาไว้ใช้งาน

 

4. แบตเตอรี่

แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงานของกล้องดิจิตอล เมื่อคุณซื้อกล้องมาแล้วก็จะมีแบตเตอรี่มาให้ด้วย แต่สำหรับการใช้งานจริงแล้ว แบตเตอรี่เพียงก้อนเดียวที่มีอยู่อาจไม่เพียงพอ โดยเฉพาะกล้อง Mirrorless ที่กินไฟค่อนข้างมาก ทำให้ใช้งานได้ไม่เต็มวัน หากคุณไม่มีแบตเตอรี่สำรองเพิ่มอีกสักก้อนแล้ว อาจทำให้ทริปถ่ายภาพของคุณกร่อยไปเลยทีเดียว ดังนั้นจึงอยากแนะนำว่าควรหื้อแบตเตอรี่อีกสักก้อนไว้ และแนะนำเลือกเป็นแบตเตอรี่แท้ที่มีการรับประกันจากทางตัวแทนจำหน่าย เพราะการซื้อแบตเตอรี่ราคาถูก อาจเสี่ยงต่อการได้แบตเตอรี่ปลอมซึ่งอาจส่งผลเสียต่อตัวกล้อง เช่น แบตเตอรี่ไม่ได้คุณภาพจนเกิดการลัดวงจร เป็นต้น

 

5. อุปกรณ์ทำความสะอาดกล้อง

สำหรับอุปกรณ์ทำความสะอาดกล้องนั้น หากจะว่าไปแล้ว เวลาซื้อกล้องใหม่มักจะได้แถมมาเป็นประจำ ทั้งลูกยางเป่าลมและผ้าเช็ดเลนส์ แต่หากจะแนะนำให้ซื้อใหม่ก็ควรจะเป็นลูกยางเป่าลมลูกใหญ่ขึ้น เพราะของแถมที่ให้มามักจะลูกเล็ก แรงลมไม่ค่อยแรงนัก แต่ถ้าใครยังไม่มีอุปกรณ์ทำความสะอาดกล้อง ควรซื้อเอาไว้ใช้งาน อย่าได้กลัวเปลืองเงิน เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้งานประจำ เช่น ลูกยางเป่าลมสำหรับเป่าฝุ่นออกจากหน้าเซ็นเซอร์ หลายคนอยากประหยัด ใช้ปากเป่าแทน ปรากฏว่าคราบน้ำลายติดเต็มหน้าเซ็นเซอร์ ต้องเสียเงินทำความสะอาดมากกว่าเดิมอีก

 

6. แฟลช

สำหรับไฟแฟลช บางคนอาจจะบอกว่าไม่จำเป็นสักเท่าไรนักในตอนแรก แต่หากมีงบเหลือพอแล้ว คุณควรจะหาซื้อแฟลชที่ใช้ต่อพ่วงภายนอกไว้ใช้งานสักตัว เพราะไฟแฟลชจะช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นและหากคุณศึกษาการใช้งานของแฟลชจนชำนาญแล้ว มันจะช่วยทำให้ภาพของคุณดูสวยงามขึ้นจากเดิมอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

 

7. ขาตั้งกล้อง

ถ้าหากคุณคิดว่าเป็นพวกช่างภาพแนว Street หรือเน้นถ่ายภาพ Portrait ทั่วๆไปเป็นหลัก คุณอาจไม่อยากเพิ่มงบประมาณเพื่อซื้อขาตั้งกล้องมาใช้แน่ๆ แต่หากคุณคิดว่าคุณเองอยากลองถ่ายภาพพลุ ถ่ายภาพกลางคืนที่เต็มไปด้วยแสงสีแล้ว คุณเองก็ตำเป็นต้องหาขาตั้งกล้องดีๆมาใช้สักตัว หลายๆร้านมักจะแถมขาตั้งกล้องมาให้คุณเวลาซื้อกล้องใหม่ แต่บอกเลยว่ามันอาจจะไม่แข็งแรงพอรับน้ำหนักกล้องของคุณหากคุณใช้พวกกล้อง ที่น้ำหนักค่อนข้างมาก การเลือกซื้อขาตั้งกล้องมาใช้งานควรเลือกที่สามารถรับน้ำหนักได้ดี เพื่อปกป้องกล้องของคุณไม่ให้ร่วงหล่น และควรเลือกดูคุณภาพของขาตั้งกล้องที่แข็งแรงทนทานด้วย

 

8. ตู้กันชื้น

ตู้กันชื้นอาจจะเป็นสิ่งที่คุณคิดว่าเป็นสิ่งที่สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ เพราะคิดว่าทำไมต้องซื้อด้วย ในเมื่ออุปกรณ์ของเราไม่เยอะเท่าไร แต่ความจริงแล้วหากคุณเก็บรักษากล้องและเลนส์ไม่ถูกวิธี โอกาสที่จะเกิดเชื้อราขึ้นบนเลนส์นั้นมีสูงมาก โดยเฉพาะภูมิอากาศแบบร้อนชื้นในบ้านเรา เอื้อต่อการเกิดเชื้อราได้ง่ายมาก และค่าล้างค่าซ่อมเลนส์อาจแพงกว่าราคาค่าตู้กันชื้นก็ได้ โดยตู้กันชื้นนั้นมีประโยชน์ในการป้องกันอุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณจากเชื้อรา และยังช่วยให้คุณจัดเก็บกล้องและเลนส์ได้อย่างสะดวกเป็นที่เป็นทางด้วย จึงแนะนำว่าควรซื้อไว้ใช้งานจริงๆ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับอุปกรณ์ที่เห็นเหล่านี้ หลายคนอาจมองว่าเป็นอุปกรณ์ที่สิ้นเปลืองไม่จำเป็นต่อการใช้งาน แต่หากคุณคิดจะถ่ายภาพจริงจังแล้ว แนะนำว่าซื้อหามาใช้ดีกว่า อาจจะทยอยซื้อมาทีละอย่างก็ได้หากคุณมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ ส่วนอุปกรณ์เสริมอื่นๆก็มีนอกเหนือจากนี้แต่คงไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคนเสมอไปเช่น กริปถ่ายภาพแนวตั้ง , รีโมทคอนโทรล หรือฟิลเตอร์ C-PL เป็นต้น และถ้าคุณมองหาอุปกรณ์เสริมต่างสำหรับการถ่ายภาพที่ครบครัน ต้องมาที่ BIG CAMERA เพราะเรามีสินค้ามากมายหลากหลายรายการครบทุกความต้องการจริงๆ

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..