9 ข้อผิดพลาดของช่างภาพสาย Landscape 

Photo by Alif Ngoylung on Unsplash


Landscape หรือการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ คือหนึ่งในการถ่ายภาพยอดฮิตของเหล่าช่างภาพและทุกคนต้องเคยถ่ายภาพแนวนี้กันอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่ทุกครั้งที่คุณจะได้ภาพ Landscape เจ๋งๆ กลับมา เพราะงั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น พร้อมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้เราได้ภาพ Lancdscape สวยขึ้น

 

 

 

1. เส้นขอบฟ้าเอียง

 

เมื่อจะถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ควรถือกล้องตรงๆ ไม่เช่นนั้นเส้นขอบฟ้าจะเอียง และภาพดูไม่สวย ส่วนมากในกล้องจะเปิดฟังก์ชั่นเส้นตารางในช่องมองภาพ เพื่อให้เช็กได้ว่าเราถือกล้องตรงหรือไม่ หรือแก้ไขด้วยโปรแกรมแต่งภาพทีหลัง โดยใช้ฟีเจอร์ “straighten tool” ซึ่งจะช่วยครอปภาพตามมุม เพื่อให้เส้นขอบฟ้าตรง แต่ปัญหาคือเมื่อครอปภาพ อาจเสียรายละเอียดสำคัญๆ ด้านข้างของเฟรมภาพได้

 

pike's peak

Nikon D700 35mm 1/60 f8 ISO 200

 

cape neddick lighthouse

Nikon D90 25mm1/200 f6.3 ISO 200

 

 

2. เลนส์

 

ส่วนมากเราจะคิดว่าถ่าย Landscape ต้องใช้เลนส์มุมกว้างเท่านั้น เพื่อให้เก็บรายละเอียดต่างๆ ในภาพได้ครบ แต่ความจริงไม่ควรถ่ายโดยใช้เลนส์ชนิดเดียว ให้ลองเปลี่ยนเลนส์ไปเรื่อยๆ หรือใช้การซูมเพื่อโฟกัสเฉพาะตัวแบบก็ได้ นอกจากนี้การสังเกตเพื่อนช่างภาพข้างๆ ว่าเขาถ่ายโดยใช้เลนส์ชนิดใดก็ทำให้ได้ไอเดียดีๆ เหมือนกัน และควรลองถ่าย panorama กว้างๆ ด้วย

 

Nikon D700 150mm 1/200 f 7.1 ISO 200

 

 

3. มือไม่นิ่ง

 

ขณะถ่ายภาพ หากมือไม่นิ่ง ภาพถ่ายที่ได้จะออกมาเบลอๆ ไม่สวย ควรพกขาตั้งกล้องไปด้วย เพราะถ่าย Landscape บนขาตั้งที่มั่นคงย่อมเป็นผลดี และยังช่วยให้เราสามารถเปิด
สปีดชัตเตอร์นานๆ เมื่ออยากได้น้ำฟุ้งๆ เพิ่มความสวยงามให้ภาพ นอกจากนี้เลนส์ไวแสงหรือเลนส์ที่สามารถเปิดรูรับแสงได้กว้างก็ช่วยลดการสั่นเบลอในภาพได้ โดยใช้ควบคู่กับการเปิดกันสั่นในกล้องหรือเลนส์

 

 

 

4. ท้องฟ้าโล่ง

 

ในการถ่าย Landscapeไม่มีสิ่งจะน่าเบื่อเท่ากับการถ่ายภาพท้องฟ้าโล่งๆ ไร้จุดสนใจ ควรหาก้อนเมฆ นก หรือสิ่งอื่นมาช่วยเพิ่มสีสันให้แก่ภาพ ยกตัวอย่าง การเพิ่มก้อนเมฆเป็นองค์ประกอบจะช่วยสร้าง drama และสื่ออารมณ์ได้ หากท้องฟ้าโล่งไปก็จัดองค์ประกอบโดยแบ่งเป็นสามส่วน ให้ท้องฟ้าไปอยู่ส่วนบนของภาพ และเน้นการหาฉากหน้าที่น่าสนใจ หรือหาโอกาสกลับมาถ่ายภาพทีหลังก็ได้

 

Greenland

Nikon D4 600mm 1/1000 f22 ISO 1000

 

 

Utah

Nikon D800E 16mm 1/15 f8 ISO 200

 

 

5. แสงไม่สวย

 

แสงเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพในวันที่เมฆมาก ท้องฟ้าเป็นสีเทา สีจะไม่สดใส และไม่เห็นเงาหรือ contrast ในภาพ แต่หากเป็นวันที่แสงแดดสดใสก็จะตรงกันข้าม ควรระวังสภาพแสงในฉากดี ๆ และการดัน ISO ที่สูงไปจนทำให้เกิด noise

  • ถ้าไม่มีดวงอาทิตย์ ก็ไม่สามารถใช้เงาและ texture แต่อาจอาศัยแสงจากด้านข้างให้เป็นประโยชน์ในการถ่ายภาพแทนได้ 
  • ถ้าดวงอาทิตย์อยู่ข้างหน้าเรา ก็จะเข้าลักษณะของการถ่ายภาพย้อนแสง ซึ่งสามารถสร้างภาพเงาทึบหรือ silhouette สวยๆได้ 
  • แต่ถ้าดวงอาทิตย์อยู่ข้างหลัง ก็อาจถ่ายภาพลำบากหน่อย เพราะแสงที่ส่องเข้ามาตรงๆ จะทำให้ฉากดูแบน ไม่มีมิติ ให้ลองเปลี่ยนทิศทางของแสงดู 

 

 

20130814-_8004756

Nikon D800e 1/60 f8 ISO 1600

 

 

 Washington

Nikon D800e 1/250 f4 ISO 200 

 

 

6. เพิ่มตัวแบบที่น่าสนใจในภาพทุก ๆ ครั้ง

 

โดยปกติท้องฟ้ากับภูเขาก็สวยงามในตัวเองอยู่แล้ว แต่ถ้าเพิ่มฉากหน้าที่น่าสนใจก็จะยิ่งดึงดูดผู้ชมภาพได้มากขึ้น เช่น ลองใช้ต้นไม้หรือเรือก็ได้ เพราะภาพ Landscape จะไม่เพอร์เฟ็กต์ หากขาดตัวแบบหลัก ๆ มาดูความแตกต่างจากภาพข้างล่างได้เลย

 

Norway

Nikon D800E 80mm 1/125 f8 ISO 100

 

 

Norway

เมื่อใช้โปรแกรม Photoshop ลบเรือออกไป ภาพจะดูน่าเบื่อและไม่น่าสนใจ

 

 

7. วางแผนไปถ่ายภาพผิดฤดูกาล

 

ก่อนออกไปถ่ายภาพ ควรเช็กข้อมูลว่าโลเกชั่นที่ต้องการถูกฤดูกาลแล้ว เพราะสภาพอากาศมีผลต่อภาพถ่าย หากไปถ่ายตอนฤดูใบไม้ร่วงจะได้ภาพใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ หรือในฤดูหนาวบางประเทศ ก็มีสถานที่ที่หิมะปกคลุม ภาพถ่ายก็จะยิ่งโดดเด่น

 

deception island

Nikon D800e 30mm 1/2250th f8 ISO 200

 

 

 deception island

Nikon D3s 24mm 1/80 f7.1 ISO 800

 

 

8. เปลี่ยนมุมมองบ้าง

 

ส่วนมากคนจะถ่ายภาพกันที่ระดับสายตาตรงตำแหน่งที่เรายืน ถ้าเปลี่ยนมุมมองบ้าง อาจได้ภาพที่น่าสนใจหรือแปลกตากว่าคนอื่น เช่น ถ่ายภาพจากที่สูงลงมา หรือถ่ายเสยขึ้นไป ดูตัวอย่างจากภาพด้านล่างที่ถ่ายภาพโดยย่อตัวต่ำใกล้ๆ กับคลื่น

 

 antarctica

 

 

9. กลับมาถ่ายภาพทีหลัง

 

เมื่อทุกคนมีความคิดว่าจะกลับมาถ่ายภาพทีหลัง นั่นหมายถึงการพลาดโอกาสทองในการได้ภาพถ่ายดีๆ ไปแล้ว เพราะถึงแม้จะกลับไปถ่ายภาพอีกครั้ง สภาพแสงก็อาจเปลี่ยนไปแล้ว และไม่แน่ใจว่าจะดีขึ้นหรือแย่ลง เช่นเดียวกับองค์ประกอบดีๆ ในภาพที่อาจหายไป ดังนั้นเมื่อคิดว่าเจอตัวแบบหรือสภาพแสงดีๆ แล้ว อย่าลังเลที่จะยกกล้องขึ้นถ่ายภาพ

 

 Norway Reindeer

Nikon D4 200mm 1/2000 f85.6 ISO 400

 

ภาพด้านบนถ่ายที่ประเทศนอร์เวย์ จริงๆ ภาพนี้ควรจะมีฝูงกวางเรนเดียร์ที่ริมถนน แต่เมื่อกลับมาถ่ายภาพอีกที กลับเหลือกวางแค่ 2 ตัวเท่านั้น !!!

 

yellowstone

Nikon D700 35mm 1/160 f22 ISO 200

 

ที่มา
digital-photography-school.comiso.500px.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..