8 สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในการใช้งานกล้อง

 

มือใหม่หลายคนอาจเคยประสบปัญหาเมื่อซื้อกล้องดิจิทัลมาใหม่ ถ่ายรูปยังไงก็ไม่สวย และอาจเข้าใจผิดว่าต้องใช้กล้องแบบมืออาชีพที่มีราคาสูงหรือเปล่า ถึงจะได้ภาพอันสุดยอดเหมือนคนอื่นๆ ที่จริงแล้วต่อให้เป็นกล้องระดับเริ่มต้นก็มีโอกาสได้ภาพถ่ายเหมือนมืออาชีพ หากเราทำการบ้านก่อนออกไปถ่ายภาพ และนี่คือ 8 สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเวลาใช้งานกล้อง

 

 

1. อ่านคู่มือการใช้งานก่อน

 

 

เมื่อเราได้กล้องคู่ใจ การอ่านคู่มือการใช้งานก่อนเป็นวิธีที่เร็วและดีที่สุด ที่จะช่วยให้รู้ฟีเจอร์เด่นๆ ของกล้อง ทำให้เราคุ้นเคยกับโหมดและการตั้งค่าต่างๆ ได้ดีขึ้น หรือจะเสิร์ชหาวิดีโอรีวิวรุ่นกล้องของคุณตามอินเทอร์เน็ตก็ได้

 

 

2. ถ่ายด้วยไฟล์ RAW

 

 

 

 ส่วนมากกล้องจะสามารถตั้งค่าให้ถ่ายภาพเป็นไฟล์ RAW ได้ ซึ่งช่วยเก็บรายละเอียดต่างๆ ได้ดีกว่าไฟล์ JPEG จึงสามารถแต่งภาพในโปรแกรมแต่งภาพได้มากกว่า แต่ถ้ากล้องของคุณไม่สามารถถ่ายเป็นไฟล์ RAW ได้ ก็ให้ถ่ายเป็น highest quality JPG แทนก็ได้ (ใครที่อยากรู้รายละเอียดว่า RAW กับ JPEG ต่างกันอย่างไร อ่านบทความเพิ่มเติม : Raw vs Jpeg ต่างกันยังไง)

 

 

3. คุ้นเคยกับการตั้งค่า

 

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการถ่ายภาพ ก็คงจะไม่คุ้นเคยกับการถ่ายภาพด้วยโหมดต่างๆ ของ
กล้อง แต่มีแบบฝึกหัดมาแนะนำ จะทำให้เราใช้กล้องได้คล่องขึ้น เช่น ให้ลองถ่ายตัวแบบเดิมหลายๆ ภาพโดยใช้โหมดต่างๅ และค่อยๆปรับการตั้งค่าดูระหว่างถ่าย

 

Photo by bruce mars from Pexels

 

ถ้าใช้โหมด Aperture Priority ถ่ายภาพ เราสามารถเปลี่ยนค่ารูรับแสงเอง จึงเห็นว่าค่ารูรับแสงมีผลต่อภาพถ่ายของคุณอย่างไร นั่นคือความชัดลีึกและความชัดตื้น นอกจากนี้ก็ควรเรียนรู้ที่จะใช้ exposure compensation หรือแป้นชดเชยแสง เพื่อให้ภาพ underexpose หรือ overexpose จะเห็นได้ว่าการเข้าใจการตั้งค่าแต่ละอย่างจะทำให้เราได้ภาพที่แตกต่างกันในแต่ละครั้ง (อ่านบทความเพิ่มเติม : 10โหมดกล้องที่ควรรู้)

 

 

4. White Balance

 

ถ้ากล้องสามารถตั้งค่า White Balance ได้ จะส่งผลต่อโทนสีของภาพทั้งหมด และจะทำให้เรารู้ความแตกต่างระหว่าง daylight, shade, cloudy, tungsten, fluorescent, auto, และ custom แต่ถ้าเราตั้งค่า white balance ผิด จนทำให้สีเพี้ยนไป ก็ไม่ต้องกังวล เพราะเราแก้ไขได้ในโปรแกรมแต่งภาพ เมื่อเราถ่ายภาพด้วยไฟล์ RAW

 

Cr.jplenio on pixabay

 

 

5. เรียนรู้กฎพื้นฐานของการจัดองค์ประกอบ

 

แน่นอนว่ากฎต่างๆ มีไว้แหก แต่สิ่งหนึ่งที่หนีไม่พ้นคือการจัดองค์ประกอบภาพนั่นเอง ไม่ว่าคุณจะใช้กล้อง DSLR แพงๆ หรือจะถ่ายภาพธรรมดา ก็ควรเรียนรู้การจัดองค์ประกอบให้ดี ฝึกฝนบ่อยๆ และทำความคุ้นเคยกับตัวแบบด้วย ถ่ายอย่างไรให้ตัวแบบเต็มเฟรมภาพได้สวยงาม นอกจากนี้ก็ควรศึกษากฎการจัดองค์ประกอบพื้นฐาน เช่น กฎสามส่วน เส้นนำสายตา ความสมมาตร และการเกิดซ้ำๆ กันจนเป็น pattern

 

 

 

6. รู้เวลาการใช้แฟลช

 

แฟลชที่มากับกล้องมีประโยชน์และสะดวกสบาย แต่ถ้าไม่รู้ว่าจะใช้แฟลชตอนไหนอาจทำลายความสวยงามในภาพของคุณได้ คนส่วนใหญ่จะบอกว่าไม่ควรใช้แฟลช pop up ในสภาพแสงธรรมชาติ เพราะปัญหาของแฟลช pop up โดยเฉพาะบนกล้อง DSLR ก็คือแสงจะแข็งไม่เป็นธรรมชาติ และจะพุ่งไปที่ตัวแบบตรงๆ

 

 

ตรงกันข้ามถ้าเราใช้แฟลชเเบาๆ เพื่อให้แสงเติมเต็มภาพให้สมบูรณ์ เช่น ในสถานการณ์ที่ฉากในภาพมี dynamic range สูงๆ มีพื้นที่ที่สว่างและมืดในภาพเดียวกัน ซึ่งเราอาจวัดแสงได้สองอย่างคือ
1. ส่วนที่เป็นไฮไลท์จะไม่เห็นรายละเอียดเลย แต่จะวัดแสงเหมาะสมตรงพื้นที่มืด 2. กลับกันคือไฮไลท์ในภาพจะวัดแสงเหมาะสม และส่วนที่เป็นมืดจะไม่เห็นรายละเอียดเลย

ดังนั้นการใช้แฟลชจะทำให้สภาพแสงในฉากนั้นสมดุลและการวัดแสงใกล้เคียงกัน ซึ่งเราจะแน่ใจว่ารายละเอียดในส่วนไฮไลท์จะไม่หายไป เมื่อเราใช้แฟลชเพิ่มเข้าไป และวัดแสงในฉากที่มืดได้

 

 

7. เลี่ยงการใช้แฟลช

 

สภาพแสงที่นุ่มนวลย่อมดีกว่าแสงแข็งๆและแสงที่ส่องตัวแบบตรงๆ เมื่อถ่าย Portrait ใน indoor ให้ลองวางตัวแบบไว้ใกล้หน้าต่าง และใช้แสงอ่อนๆ ตามธรรมชาติจะดีกว่า

 

 

Cr. GORBACHEVSERGEYFOTO


แต่เมื่อแสงธรรมชาติถูกจำกัด แสงไฟ LED และโคมไฟเป็นตัวเลือกที่ดี ควรวางแหล่งกำเนิดแสงให้ไกลจากกล้องหน่อย อย่าเข้าไปใกล้ตัวแบบเกินไป จะได้แสงที่นุ่มนวลและเป็นธรรมชาติมากกว่า นอกจากนี้ยังสามารถใช้ถุงพลาสติกสีขาวเพื่อลดแสงก็ได้เช่นกัน

 

 

8.อย่าลืมซูมบ้าง

 

ระหว่างการถ่ายภาพ สิ่งที่ควรลองทำคือการซูม จะช่วยให้ได้มุมมองและภาพที่แตกต่างออกไป แต่พอเวลาซูมเข้าไปแล้ว อย่าลืมว่ามือของคุณต้องนิ่ง ไม่เช่นนั้นภาพของคุณก็จะเบลอได้ หรือจะใช้ขาตั้งกล้อง เพื่อให้ได้ภาพถ่ายอันสุดยอด

 

Photo by Vincent van Zalinge on Unsplash

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..