8 ข้อควรระวัง ที่ทำให้ภาพเบลอ

Cr.Pexels on pixabay

 

ในการถ่ายภาพแต่ละครั้ง ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งคือความคมชัดของภาพนั่นเอง เพราะความเบลอและไม่คมชัดจะทำให้ภาพออกมาไม่สวยหรือใช้งานไม่ได้ ต่อให้จัดองค์ประกอบดีแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นจึงควรเรียนรู้สิ่งที่จะทำให้ภาพของคุณเบลอ และนี่คือ 8 ข้อผิดพลาดและควรระวังของช่างภาพที่ถ่ายภาพแล้วเบลอ

 

 

1. หลุดโฟกัส

 

ข้อนี้จะเกิดขึ้นเมื่อตั้งค่าที่ auto focus และถ่ายตัวแบบหลัก แต่บางทีกล้องก็คำนวณพลาด และโฟกัสวัตถุอื่นแทน ซึ่งเป็นการทำลายภาพได้ มักเกิดในสถานการณ์ที่โฟกัสตัวแบบที่วางไว้ใกล้ขอบภาพมากกว่ากึ่งกลางเฟรมภาพ

 

Cr. Bess-Hamiti on pixabay


แต่มีทางแก้ง่ายๆ เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้คือ ถ้ากำลังถ่ายภาพและตัวแบบอยู่ใกล้ขอบ ให้ระมัดระวังมากขึ้น หรือจะล็อกโฟกัสไว้ก่อนจะจัดองค์ประกอบภาพก็ได้ นอกจากนี้ควรให้ความสำคัญกับการโฟกัสว่าถูกต้องและแม่นยำหรือไม่ด้วย

 

 

2. ตั้งค่าสปีดชัตเตอรช้าเกินไป

 

ในการตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ที่แนะนำและเรามักคุ้นเคยคือ ทางยาวโฟกัสของเลนส์มาหาค่าสปีดชัตเตอร์ที่จะไม่ทำให้กล้องสั่น ซึ่งเราไม่ควรใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำกว่าทางยาวโฟกัสของเลนส์ ดังนั้นถ้าถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้างเช่น 30mm ต้องใช้สปีดชัตเตอร์ไม่ต่ำกว่า 1/30 วินาที และใช้เลนส์ telephoto 200mm จะต้องใช้สปีดชัตเตอร์สูงกว่า 1/200 วินาที เพื่อไม่ให้ภาพเบลอ

อีกข้อที่ควรระวังสำหรับคนที่ใช้เซ็นเซอร์ micro 4/3 หรือ A-PSC จะต้องคำนวณระยะโฟกัสเทียบเท่าเซ็นเซอร์ full frame ก่อน ยกตัวอย่าง ใช้เซ็นเซอร์ micro 4/3 นำไปคูณด้วย 2 เช่น ถ้าใช้เลนส์ 200mm สปีดชัตเตอร์ที่ต้องใช้ต่ำที่สุดที่ต้องการคือ 200 x2 =400 ดังนั้นจึงต้องใช้ สปีดชัตเตอร์ไม่ต่ำกว่า 1/400 วินาที

ช่างภาพที่ถ่ายภาพด้วยโหมด aperture priority อาจเจอปัญหานี้ เนื่องจากโหมดนี้กล้องจะคำนวณสปีดชัตเตอร์ให้

 

Cr. ohurtsov on pixabay

 

 

3. สปีดชัตเตอร์ช้าเมื่อจะจับภาพวัตถุให้นิ่งสนิท

 

 

Cr. Gareth Davies on pexels

 

เพื่อหยุดการกระทำของวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวให้นิ่งสนิท เราต้องใช้สปีดชัตเตอร์เร็วๆ ยกตัวอย่าง ถ้าต้องการถ่ายภาพคนที่กำลังเดินให้หยุดนิ่ง ควรใช้สปีดชัตเตอร์ที่ 1/250 วินาที ถ้าผู้คนกำลังวิ่งหรือเล่นกีฬา ให้ใช้สปีดชัตเตอร์ระหว่าง 1/500 วินาที ถึง 1/1000 วินาที ขึ้นอยู่กับความเร็วของตัวแบบ

 

 

 

4. ไม่โฟกัสดวงตาเมื่อถ่าย Portrait

 

ในการถ่าย Portrait หลายครั้งที่เรามักโฟกัสไปที่หูของตัวแบบ หรืออย่างอื่นมากกว่าดวงตา
แต่ความจริง หลักในการถ่าย Portrait นั้น จะต้องเน้นดวงตาของตัวแบบให้คมชัด ดังนั้นจะถ่ายภาพบุคคลครั้งต่อไปอย่าลืมคำนึงจุดนี้

 

 

Photo by Rakicevic Nenad from Pexels

 

 

5. เดินไปถ่ายไป

 

 

นี่ก็เป็นปัญหาใหญ่ที่หลายคนอาจพบเจอ ในการถ่ายภาพ street หรือ cityscape ถ้ากำลังจะถ่ายภาพควรแน่ใจว่าเราหยุดเดิน ใช้เวลาจัดองค์ประกอบสักนิดก่อนลั่นชัตเตอร์ เพราะถ้าเราถ่ายภาพขณะที่กำลังเดิน ก็อาจจะทำให้ภาพเบลอได้ แม้ว่าจะตั้งค่าสปีดชัตเตอร์เร็วๆ แล้วก็ตาม

 

6. ไม่ทำความสะอาดหน้าเลนส์

 

คราบสกปรกที่อยู่บนหน้าเลนส์จะลดความคมชัด และลดความสวยงามบนภาพของคุณได้ ควรทำความสะอาดกล้องและหน้าเลนส์ โดยใช้อุปกรณ์ทำความสะอาด (อ่านบทความเพิ่มเติม : เทคนิคง่ายๆ ทำความสะอาดกล้องสำหรับมือใหม่)

 

Photo by James Pond on Unsplash

 

 

7. โฟกัสพลาดในตอนกลางคืน

 

หากคุณใช้ auto focus ในการถ่ายภาพตอนกลางคืน ควรแน่ใจว่ากล้องล็อกโฟกัสดีแล้ว เพราะในตอนกลางคืนที่มีสภาพแสงน้อย กล้องจะหาโฟกัสลำบาก ดังนั้นควรเปลี่ยนไปใช้ manual focus จะดีกว่า

นอกจากนี้ยังควรใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างๆ เช่น เลนส์ 50mm f1.8 ถ่ายภาพในตอนกลางคืนและใช้โฟกัสแบบ cross type ซึ่งจะโฟกัสแม่นยำกว่าตอนกลางคืน

 

Photo by Lee Aik Soon on Unsplash

 

 

8. ใช้ขาตั้งกล้องแบบผิดๆ

 

เมื่อใช้ขาตั้งกล้องต้องให้มั่นใจว่าไม่ไปสัมผัสโดนขาตั้งระหว่างที่กำลังถ่ายภาพ หรือจะใช้รีโมตชัตเตอร์ และการตั้งเวลาถ่ายไว้สัก 2 วินาทีก่อนก็ได้

 

Photo by Min An from Pexels

 

นอกจากนี้ลมยังเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพเบลอได้ เมื่อคุณออกไปถ่ายภาพข้างนอกตามภูเขา หรือยอดเขาที่มีลมแรง ซึ่งเราสามารถเพิ่ม ISO ให้สูงและใช้สปีดชัตเตอร์เร็วขึ้น ยังไม่หมด!! อย่าลืมปิด Image stabilization เมื่อตั้งกล้องบนขาตั้ง เพราะระบบกันสั่นอาจทำให้เกิดการสั่นเล็กน้อยเมื่อกล้องอยู่นิ่งมากได้

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..