8 ไอเท็มเด็ดที่ช่างภาพกลางคืนต้องมี

Photo by Jakob Owens on Unsplash

 

การถ่ายภาพตอนกลางคืนทำให้ทุกสถานที่โดดเด่นและสวยงาม ช่างภาพที่อยากปรับปรุงการถ่ายภาพตอนกลางคืนให้ดีเยี่ยม อาจต้องใช้เวลาฝึกฝน และสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งก็คือควรแน่ใจว่าใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือในการถ่ายภาพถูกต้องแล้ว จากบทความนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์สำหรับช่างภาพสายกลางคืน ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องมีครบทุกอย่าง แต่ก็จะพบว่ามันมีประโยชน์ เพื่อการถ่ายภาพอันสุดยอดในเวลากลางคืน

 

Photo by Patrick Baum on Unsplash  

 

  1. กล้องที่ใช่

 

Photo by Matthew Hamilton on Unsplash

 

กล้องที่ใช่ในการถ่ายภาพตอนกลางคืน หลักๆ ควรคำนึงถึงกล้องที่มีการตั้งค่าดังต่อไปนี้

 

  • ถ่ายด้วยไฟล์ RAW จะทำให้ได้ภาพถ่ายคุณภาพยอดเยี่ยม noise ในภาพลดลง และสามารถแต่งภาพภายหลังได้

  • มีโหมด Manual ควรวัดแสงและโฟกัสแบบ manual จะดีกว่า เพราะบางครั้งสภาพแสงอาจมืดเกินไปจน Auto Focus ทำงานลำบาก

  • โหมด Bulb เพื่อให้เปิดสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ ได้นานกว่าปกติ

 

อีกปัจจัยหนึ่งในการเลือกใช้กล้องก็คือกล้องที่จัดการ Noise ได้ดี คงเคยได้ยินว่าการถ่ายภาพตอนกลางคืนควรใช้กล้องที่ถ่ายภาพด้วย ISO สูงๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าภาพของคุณจะดีเมื่อเปิด ISO สูงสุด ยกตัวอย่าง ถ้ากล้องของคุณสามารถถ่ายภาพโดยเปิด ISO ได้สูงสุดที่ 25,600 แต่เวลาถ่ายภาพแค่ IS01600 ภาพก็เต็มไปด้วย Noise!!! ดังนั้นควรเทสต์ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยก่อน  

 

Photo by Pawel Nolbert on Unsplash  

 

2. เลนส์ไวแสง

Photo by Paolo Santarsiero on Unsplash  มาถึงเรื่องเลนส์กันบ้าง เลนส์มุมกว้างจะช่วยให้เก็บรายละเอียดได้มาก จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการถ่ายภาพตอนกลางคืน และเป็นเลนส์ไวแสงยิ่งดี ซึ่งควรมีค่ารูรับแสงอย่างน้อย f2.8 เพราะมีค่ารูรับแสงกว้าง ทำให้แสงเข้าได้มาก ถ่ายตอนกลางคืนภาพก็จะสว่างขึ้น

 

 

Photo by Oli Dale on Unsplash3. ไฟฉาย

 

Photo by Dino Reichmuth on Unsplash   ไฟฉายสามารถใช้เพื่อจุดประสงค์หลายอย่าง ช่วยให้เห็นแป้นและปุ่มต่างๆ บนตัวกล้องของคุณในความมืดได้ จริงๆแล้วควรฝึกตั้งค่ากล้องโดยไม่มองด้วยจะดีกว่า อาจเทสต์ถ่ายภาพอยู่ในห้องมืดก่อนก็ได้ เพื่อให้คุ้นเคยกับตัวกล้อง นอกจากนี้ไฟฉายยังช่วยให้คุณหาส่ิ่งของในกระเป๋าหรือตั้งขาตั้งกล้องได้สะดวกขึ้น และไฟฉายก็ใช้ในการส่องหาวัตถุที่ต้องการจะโฟกัสได้อีก หรือจะใช้แอพพลิเคชั่นไฟฉายในสมาร์ตโฟนก็ได้เช่นกัน    

 

Photo by Daniel Olah on Unsplash  

 

4. แบตเตอรี่สำรอง

 

Photo by Thaddaeus Lim on Unsplash

 

คนที่ชื่นชอบการถ่าย Long Exposure หรือเปิดสปีดชัตเตอร์นานๆ เพื่อให้ได้ภาพแสงไฟเป็นเส้นสายที่สวยงาม หรือสายน้ำเบลอๆ ในเวลากลางคืน แต่สิ่งนี้มักกินแบตเตอรี่มากกว่าถ่ายภาพธรรมดาๆ  ยิ่งใช้ Live View ในการถ่ายภาพ แบตเตอรี่ก็ยิ่งหมดไวขึ้น ดังนั้นควรพกแบตเตอรี่สำรองติดตัวไปด้วย

 


5. ขาตั้งกล้อง

 

Photo by Diego PH on Unsplash

 

การถ่ายภาพตอนกลางคืน แน่นอนว่าเราก็จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องด้วย เพื่อให้กล้องไม่สั่น เมื่อใช้สปีดชัตเตอร์ช้าๆ ภาพไม่เบลอ แต่เราควรเลือกขาตั้งแบบไหนดีละ ส่วนใหญ่เราจะแนะนำขาตั้งกล้องที่ขนาดใหญ่ ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อให้กล้องมั่นคงมากที่สุด

แต่การถ่ายภาพตอนกลางคืนมักจะมีการเดินทางมากพอสมควร การแบกขาตั้งกล้องที่น้ำหนักมากเดินหลายกิโลเป็นเรื่องลำบาก และอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้ ลองเปลี่ยนมาใช้ขาตั้งที่น้ำหนักเบาๆ ขนาดเล็กกะทัดรัดบ้างก็ดีนะ 

6. รีโมตชัตเตอร์

การใช้รีโมตชัตเตอร์ช่วยให้เรากดชัตเตอร์โดยที่มือของเราไม่ต้องไปสัมผัสถูกตัวกล้อง เพื่อเลี่ยงการสั่น ยิ่งเปิดสปีดชัตเตอร์นานๆ ยิ่งต้องระวัง ทำให้รีโมตชัตเตอร์ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับช่างภาพที่ชอบถ่ายภาพตอนกลางคืน

 

7. เลนส์ฮู้ด

 

 

Photo by Alexandru STAVRICĂ on Unsplash  

 

การถ่ายภาพเวลากลางคืนมาพร้อมกับสภาพแสงที่มาจากหลายทิศทาง บางครั้งแสงอาจกระทบโดนหน้าเลนส์จากด้านข้าง นำไปสู่การเกิดแสงแฟลร์ได้ ซึ่งเลนส์ฮู้ดถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้

เลนส์หลายตัวมาพร้อมเลนส์ฮู้ดเลย หากเลนส์ตัวไหนไม่มีก็สามารถหาซื้อได้ง่าย และสะดวกสบายในการพกพา เพราะสามารถนำเลนสฮู้ดใส่กับหน้าเลนส์ได้เลย แต่เลนส์ฮู้ดไม่ได้ช่วยป้องกันหน้าเลนส์ เหมือนกับฟิลเตอร์ UV ที่ช่วยป้องกันหน้าเลนส์จากการหล่นหรือกระแทกกับสิ่งของอื่นๆ

 

Photo by Sebastian Pichler on Unsplash  

 

8. ฟิลเตอร์ ND

 

เราอาจแปลกใจเมื่อพบว่าบางครั้งเราก็ต้องการฟิลเตอร์ ND ในเวลากลางคืน เพราะสภาพแสงน้อยในตอนกลางคืนทำให้คิดได้ว่าเราสามารถใช้สปีดชัตเตอร์ได้ช้าเท่าที่เราต้องการ แต่ในบางกรณีที่มีสภาพแวดล้อมที่มีแสง เช่นแสงไฟจากตัวอาคาร หรือแสงไฟจากดวงไฟบนถนน แสงไฟเหล่านั้นอาจทำให้ภาพสว่างเกิน เราจึงควรใช้ฟิลเตอร์ ND  เพื่อกรองแสง จะทำให้แสงไฟในภาพของเรา ไม่สว่างจนเกินไป

 

Photo by Anders Jildén on Unsplash  

 

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..