7 ทริคการถ่ายภาพ Starry Night Sky สุดอลังการ

 

เราคงไม่อาจปฎิเสธความงดงามของภาพถ่ายดาวหรือภาพทางช้างเผือกตอนกลางคืนได้ จนบางคนเกิดแรงบันดาลใจหยิบกล้องและออกไปถ่ายภาพเลยทีเดียว และการถ่ายภาพตอนกลางคืนก็เป็นที่โปรดปรานของใครหลายคน แต่ก็ต้องยอมรับว่าการถ่ายภาพแนวนี้เป็นสิ่งที่ค่อนข้างซับซ้อนและยาก หากเราไม่รู้วิธีตั้งค่ากล้องหรือถ่าย ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยว่าการถ่ายภาพดาวหรือทางช้างเผือก จนได้ภาพอันสุดยอดต้องทำอย่างไรบ้าง

 

 

1. ออกไปถ่ายภาพนอกเมือง

 

 

แน่นอนว่านี้เป็นหลักขั้นพื้นฐานของการถ่ายภาพที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อเราอยากได้ภาพถ่ายตอนกลางคืนเจ๋งๆ เช่นภาพดาวที่งดงาม ไปล่าทางช้างเผือก ก็ต้องออกไปถ่ายภาพที่พื้นที่ที่ห่างไกลจากตัวเมือง เพราะยิ่งมีแสงไฟจากเมือง ยิ่งมองไม่เห็นดาว และท้องฟ้าในคืนนั้นควรจะเป็นฟ้าเปิดโล่ง ไม่มีเมฆ เพื่อไม่ให้บดบังดวงดาว

 

 

2. ดัน ISO ให้สูง

 

 

เวลาคุณถ่ายภาพตอนกลางคืน คุณมักเจอข้อผิดพลาดมากมาย เพราะจะต้องเปิดสปีดชัตเตอร์นานๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 30 หรือ 40วินาที เพื่อให้ภาพสว่าง ซึ่งคุณต้องลองถ่ายและเช็กหลายรอบจนแน่ใจว่าได้ภาพที่ใช่แล้ว และอาจทำให้เสียเวลาได้ แต่มีวีธีช่วยลดระยะเวลาได้คือ เพิ่ม ISO ให้สูง และเปิดรูรับแสงกว้างๆ แทน ซึ่งจะทำให้คุณใช้สปีดชัตเตอร์แค่ 15 หรือ 20 วินาทีเท่านั้น ถ้าภาพที่ได้สว่างเกินไป ก็ให้ลด ISO ลง แต่ถ้ามืดเกินไปก็ค่อยๆ เพิ่ม ISO

 

 

3. ใช้โฟกัส Infinity

 

 

การถ่ายภาพตอนกลางคืนแน่นอนว่าทุกอย่างจะมืดไปหมด แล้วเราจะโฟกัสอย่างไรดี? ให้เปลี่ยนไปใช้ Manual Focus และค่อยๆ เลื่อนวงแหวนโฟกัสจนไปถึงสัญลักษณ์ ∞ บนตัวเลนส์ แต่ถ้าเป็นเลนส์บางตัวที่ไม่มีสัญลักษณ์ Infinity ก็ให้ตั้งค่ากล้องเป็น Manual ซึ่งจะแสดงระยะโฟกัสให้ เราก็ค่อยๆ หมุนวงแหวนโฟกัสไปเรื่อยๆ จนถึงโฟกัส Infinity

  

 

4. หาตัวแบบเจ๋งๆ

 

 

เวลาถ่ายภาพเมื่อมีตัวแบบที่น่าสนใจและสามารถดึงดูดความสนใจของภาพ และอาจช่วยบอกเล่าเรื่องราวดีๆ ลงในภาพได้ เช่น ถ้าคุณถ่ายดาว คุณก็สามารถใช้ตัวคุณให้อยู่ที่ฉากหน้าและใช้ไฟฉายส่อง ก่อนตั้งเวลาถ่ายภาพไว้ ก็จะได้ภาพที่สวยไปอีกแบบ หรือจะใช้ไฟฉายส่องก้อนหินเพื่อให้เห็นเป็นตัวแบบที่ย้อนแสงก็ได้ นอกจากนี้หลายคนคงเคยเห็นที่ให้เพื่อนถือไฟฉายอยู่ที่ฉากหน้า และถ่ายภาพโดยฉากหลังเป็นทางช้างเผือกก็ได้

 

 

 

5. เลี่ยงการเปิดสปีดชัตเตอร์ช้าๆ

 

 

หากคุณโฟกัสถูกที่แล้ว แต่ทำไมภาพดาวหรือทางช้างเผือกถึงยังเบลออยู่ละ ตามหลักความเป็นจริง ทางช้างเผือกมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อเราใช้สปีดชัตเตอร์ช้าๆ ประมาณ 25-30 วินาที ก็จะเห็นว่ามันเคลื่อนที่เพียงนิดเดียว เมื่อเราซูมเข้าไปใกล้ๆ ก็จะเห็นเหมือนเม็ดฝนเล็กๆ มีวิธีง่ายๆ ที่จะคำนวณไม่ให้ภาพเบลอนั่นคือ นำ500 หารด้วยระยะทางยาวโฟกัส เช่น 500/24=21 วินาที ดังนั้นถ้าใช้สปีดชัตเตอร์นานกว่า 21 วินาที ก็เป็นเหตุให้ภาพเบลอได้

 

 

6. ลดความสว่างของหน้าจอลง

 

ทำไมภาพของเราถึงมืดนักเมื่่ออยู่ในโน้ตบุคหรือคอมพิวเตอร์แล้วละ? เพราะเมื่อคุณถ่ายภาพในตอนกลางคืน คุณก็มักจะเพิ่มค่าความสว่างบนหน้าจอกล้อง จนเป็นเหตุให้คุณเกิดความเข้าใจผิดคิดว่าภาพถ่ายดาวของคุณสว่างพอดีแล้ว ดังนั้นให้ลดแสงสว่างลงให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วผลลัพธ์ที่ได้หลังกล้องถึงจะคล้ายกับที่คุณเห็นภายหลังแล้วนั่นเอง

 

 

7. แต่งภาพบ้าง

 

 

และนี่คือสิ่งสุดท้ายที่เราต้องทำ หากอยากให้ภาพดาวของเราโดดเด่นขึ้นมา และเห็นรายละเอียด ซึ่งก็ต้องใช้โปรแกรมแต่งภาพบ้าง ซึ่งฟีเจอร์ที่เราอาจลองใช้คือ Hightlights , clarity, dehaze และ local adjustment ปรับจนพอดีกับที่เราต้องการ เพียงแค่นี้ภาพถ่ายดาวและทางช้างเผือกก็สุดยอดแล้ว

 

ที่มา petapixel.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..