7 ทริคการถ่ายภาพ Starry Night Sky สุดอลังการ

 

เราคงไม่อาจปฎิเสธความงดงามของภาพถ่ายดาวหรือภาพทางช้างเผือกตอนกลางคืนได้ จนบางคนเกิดแรงบันดาลใจหยิบกล้องและออกไปถ่ายภาพเลยทีเดียว และการถ่ายภาพตอนกลางคืนก็เป็นที่โปรดปรานของใครหลายคน แต่ก็ต้องยอมรับว่าการถ่ายภาพแนวนี้เป็นสิ่งที่ค่อนข้างซับซ้อนและยาก หากเราไม่รู้วิธีตั้งค่ากล้องหรือถ่าย ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยว่าการถ่ายภาพดาวหรือทางช้างเผือก จนได้ภาพอันสุดยอดต้องทำอย่างไรบ้าง

 

 

1. ออกไปถ่ายภาพนอกเมือง

 

 

แน่นอนว่านี้เป็นหลักขั้นพื้นฐานของการถ่ายภาพที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อเราอยากได้ภาพถ่ายตอนกลางคืนเจ๋งๆ เช่นภาพดาวที่งดงาม ไปล่าทางช้างเผือก ก็ต้องออกไปถ่ายภาพที่พื้นที่ที่ห่างไกลจากตัวเมือง เพราะยิ่งมีแสงไฟจากเมือง ยิ่งมองไม่เห็นดาว และท้องฟ้าในคืนนั้นควรจะเป็นฟ้าเปิดโล่ง ไม่มีเมฆ เพื่อไม่ให้บดบังดวงดาว

 

 

2. ดัน ISO ให้สูง

 

 

เวลาคุณถ่ายภาพตอนกลางคืน คุณมักเจอข้อผิดพลาดมากมาย เพราะจะต้องเปิดสปีดชัตเตอร์นานๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 30 หรือ 40วินาที เพื่อให้ภาพสว่าง ซึ่งคุณต้องลองถ่ายและเช็กหลายรอบจนแน่ใจว่าได้ภาพที่ใช่แล้ว และอาจทำให้เสียเวลาได้ แต่มีวีธีช่วยลดระยะเวลาได้คือ เพิ่ม ISO ให้สูง และเปิดรูรับแสงกว้างๆ แทน ซึ่งจะทำให้คุณใช้สปีดชัตเตอร์แค่ 15 หรือ 20 วินาทีเท่านั้น ถ้าภาพที่ได้สว่างเกินไป ก็ให้ลด ISO ลง แต่ถ้ามืดเกินไปก็ค่อยๆ เพิ่ม ISO

 

 

3. ใช้โฟกัส Infinity

 

 

การถ่ายภาพตอนกลางคืนแน่นอนว่าทุกอย่างจะมืดไปหมด แล้วเราจะโฟกัสอย่างไรดี? ให้เปลี่ยนไปใช้ Manual Focus และค่อยๆ เลื่อนวงแหวนโฟกัสจนไปถึงสัญลักษณ์ ∞ บนตัวเลนส์ แต่ถ้าเป็นเลนส์บางตัวที่ไม่มีสัญลักษณ์ Infinity ก็ให้ตั้งค่ากล้องเป็น Manual ซึ่งจะแสดงระยะโฟกัสให้ เราก็ค่อยๆ หมุนวงแหวนโฟกัสไปเรื่อยๆ จนถึงโฟกัส Infinity

  

 

4. หาตัวแบบเจ๋งๆ

 

 

เวลาถ่ายภาพเมื่อมีตัวแบบที่น่าสนใจและสามารถดึงดูดความสนใจของภาพ และอาจช่วยบอกเล่าเรื่องราวดีๆ ลงในภาพได้ เช่น ถ้าคุณถ่ายดาว คุณก็สามารถใช้ตัวคุณให้อยู่ที่ฉากหน้าและใช้ไฟฉายส่อง ก่อนตั้งเวลาถ่ายภาพไว้ ก็จะได้ภาพที่สวยไปอีกแบบ หรือจะใช้ไฟฉายส่องก้อนหินเพื่อให้เห็นเป็นตัวแบบที่ย้อนแสงก็ได้ นอกจากนี้หลายคนคงเคยเห็นที่ให้เพื่อนถือไฟฉายอยู่ที่ฉากหน้า และถ่ายภาพโดยฉากหลังเป็นทางช้างเผือกก็ได้

 

 

 

5. เลี่ยงการเปิดสปีดชัตเตอร์ช้าๆ

 

 

หากคุณโฟกัสถูกที่แล้ว แต่ทำไมภาพดาวหรือทางช้างเผือกถึงยังเบลออยู่ละ ตามหลักความเป็นจริง ทางช้างเผือกมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อเราใช้สปีดชัตเตอร์ช้าๆ ประมาณ 25-30 วินาที ก็จะเห็นว่ามันเคลื่อนที่เพียงนิดเดียว เมื่อเราซูมเข้าไปใกล้ๆ ก็จะเห็นเหมือนเม็ดฝนเล็กๆ มีวิธีง่ายๆ ที่จะคำนวณไม่ให้ภาพเบลอนั่นคือ นำ500 หารด้วยระยะทางยาวโฟกัส เช่น 500/24=21 วินาที ดังนั้นถ้าใช้สปีดชัตเตอร์นานกว่า 21 วินาที ก็เป็นเหตุให้ภาพเบลอได้

 

 

6. ลดความสว่างของหน้าจอลง

 

ทำไมภาพของเราถึงมืดนักเมื่่ออยู่ในโน้ตบุคหรือคอมพิวเตอร์แล้วละ? เพราะเมื่อคุณถ่ายภาพในตอนกลางคืน คุณก็มักจะเพิ่มค่าความสว่างบนหน้าจอกล้อง จนเป็นเหตุให้คุณเกิดความเข้าใจผิดคิดว่าภาพถ่ายดาวของคุณสว่างพอดีแล้ว ดังนั้นให้ลดแสงสว่างลงให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วผลลัพธ์ที่ได้หลังกล้องถึงจะคล้ายกับที่คุณเห็นภายหลังแล้วนั่นเอง

 

 

7. แต่งภาพบ้าง

 

 

และนี่คือสิ่งสุดท้ายที่เราต้องทำ หากอยากให้ภาพดาวของเราโดดเด่นขึ้นมา และเห็นรายละเอียด ซึ่งก็ต้องใช้โปรแกรมแต่งภาพบ้าง ซึ่งฟีเจอร์ที่เราอาจลองใช้คือ Hightlights , clarity, dehaze และ local adjustment ปรับจนพอดีกับที่เราต้องการ เพียงแค่นี้ภาพถ่ายดาวและทางช้างเผือกก็สุดยอดแล้ว

 

ที่มา petapixel.com

 

ร่วมลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดีกับแคมเปญ "บิ๊ก คาเมร่า บิ๊ก โบนัส 2018 (BIG CAMERA BIG BONUS 2018) เพียงซื้อสินค้าภายในร้าน บิ๊ก คาเมร่า และ บิ๊ก คาเมร่า แกลเลอเรีย กว่า 230 สาขา ทั่วประเทศ ครบทุก 3,000 บาท รับคูปอง บิ๊ก โบนัส 1 ใบ เพื่อร่วมลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดี และรับสิทธิ์โปรโมชั่นสุดพิเศษถึง 9 ต่อ, เครดิตเงินคืนสูงสุด 24,000 บาท ผ่อน 0% นานสูงสุด 36 เดือน พร้อมรับเงินคืนเพิ่มกับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ  และของแถมอีกมากมาย นอกจากนี้รับสิทธิ์อบรมการถ่ายภาพสุดพรีเมี่ยมฟรี มูลค่ากว่า 20,000 บาท ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2561 – วันที่ 15 มกราคม 2562

รายละเอียดเพิ่มเติม "BIG CAMERA ชวนลูกค้าคนสำคัญ สัมผัสประสบการณ์ครั้งสำคัญ ทางด้านการถ่ายภาพสุด Exclusive ภายใต้ CAMPAIGN BIG CAMERA BIG BONUS 2018 ลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดี 20 ท่านกับทริปท่องเที่ยวสุดโรแมนติก ณ อะมัลฟี่โคสต์ประเทศอิตาลี 8 วัน 5 คืน มูลค่ารวมกว่า 3.7 ล้านบาท"

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..