7คำถาม Checklist เลือกซื้อเลนส์ตัวที่สองให้เหมาะกับตัวเอง

สำหรับผู้ที่มองหาเลนส์เพิ่มเติมสักตัว โดยเฉพาะมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นการถ่ายภาพแล้วมีแต่เลนส์ Kit ที่มาพร้อมกับกล้องในตอนแรก แล้วพบว่าเลนส์ Kit นั้นไม่สามารถตอบสนองความต้องการของการถ่ายภาพอย่างเพียงพอ อยากจะหาเลนส์เพิ่มตัวที่สองไว้ใช้งานเพื่อภาพถ่ายที่สวยงามขึ้น วันนี้ BIG CAMERA มีแนวทาง Checklist ตั้งคำถามกับตัวเองเพื่อซื้อเลนส์ให้ตรงใจมากที่สุด จะได้ไม่เสียเงินฟรีๆไปเพราะแค่ความอยากได้ชั่ววูบ หรือแค่โดนป้ายยามา

 

ซื้อเลนส์เพิ่มเพื่ออะไร

คำถามแรกเลยก่อนคิดจะซื้อเลนส์ใหม่ที่ต้องพุ่งเข้ามาในหัวก็คือ จะซื้อเลนส์ใหม่มาเพื่ออะไร หากตอบคำถามข้อแรกไม่ได้ หรือคำตอบที่ได้เพราะว่าแค่อยากได้เฉยๆ ให้ไปหาวิธีระงับกิเลสความอยากได้นั้นจะดีกว่า เพราะเราต้องตอบคำถามในข้อนี้เพื่อเป็นเหตุผลรองรับการซื้อเลนส์มาใช้งาน เช่น ต้องการเลนส์ที่มีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิม หรือต้องการในเรื่องมุมมองภาพที่สวยงามขึ้น ละลายฉากหลังได้ดี หรือต้องการเลนส์ที่ถ่ายภาพได้ใกล้มากขึ้นกว่าเดิม ทีนี้เราก็จะมีเหตุผลแล้วว่าเลนส์ Kit ที่ใช้อยู่นั้นไม่เพียงพอต่อการใช้งานแค่ไหน

 

เลนส์ที่จะซื้อเอามาใช้ถ่ายอะไรเป็นหลัก

พอตอบคำถามข้อแรกได้แล้ว เราก็จะมาถามตัวเองในข้อต่อไปว่า เลนส์ที่จะซื้อเอามาถ่ายหรือใช้งานอะไรเป็นหลัก บางคนตอบคำถามข้อแรกไปว่าอยากได้เลนส์ถ่ายภาพบุคคลที่ละลายฉากหลังได้ดีขึ้น ก็ต้องมองหาเลนส์ประเภทที่มีรูรับแสงกว้าง มีทางยาวโฟกัสที่เหมาะกับการใช้งานเช่น เลนส์ 50mm f1.8 เป็นต้น หรือบางคนชอบถ่ายภาพดอกไม้ แมลงหรือของชิ้นเล็กๆ การเลือกซื้อเลนส์ก็ต้องเจาะจงไปที่เลนส์มาโครมากกว่า เพราะสามารถทำงานได้ดีกว่าเลนส์ Kit อย่างแน่นอน ข้อนี้หลายคนอ้างเหตุผลจากข้อแรกว่าอยากได้เลนส์ที่มีคุณภาพดีขึ้น แต่ไม่รู้ว่าตัวเองจะถ่ายอะไรเป็นหลัก สุดท้ายก็ซื้อเลนส์ไม่ตรงกับความต้องการ เช่น ซื้อเลนส์ซูมมาตรฐาน f2.8 มาใช้ ทั้งๆที่คุณภาพของเลนส์ Kit ก็ไม่ต่างกันมากนัก เพียงเพราะอยากได้แค่ f2.8 ซึ่งบางทีไม่ได้ใช้งานเท่าไรนัก

 

งบประมาณที่ตั้งไว้มีเท่าไร

สิ่งจำเป็นในการ “งอก” เลนส์ใหม่ นั่นก็คือเราต้องใช้เงินซื้อมันมา และเรื่องของงบประมาณเป็นคำถามอีกข้อที่ต้องคิดเอาไว้ ถ้าหากคุณเป็นช่างภาพร่ำรวย ไม่มีปัญหาเรื่องการใช้จ่าย ข้อนี้อาจตัดทิ้งไปก็ได้ เพราะจะซื้อเลนส์เกรดโปรแค่ไหนคงไม่สะเทือนขนหน้าแข้ง แต่ถ้าหากมีงบประมาณจำกัด ก็ต้องมาดูว่าเลนส์ตัวที่อยากได้นั้น มีรุ่นไหนบ้างที่พอจะอยู่ในงบประมาณ เช่น อยากได้เลนส์ระยะ 85mm เพื่อใช้ถ่ายภาพบุคคล ก็จะมีให้เลือกทั้ง f1.8 หรือ f1.4 รวมถึงเลนส์ค่าย เลนส์นอกค่ายอีกต่างหาก ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง BIG CAMERA ก็เข้าใจในจุดนี้ จึงมีโปรโมชั่นผ่อน 0% เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้ ยังไงลองดูเรื่องการวางแผนการเงินไว้ในข้อนี้ด้วยแล้วกัน

 

น้ำหนักเลนส์มีผลต่อการพกพาของคุณหรือเปล่า

ข้อนี้เป็นอีกข้อที่ควรถามตัวเองว่า พร้อมจะแบกเลนส์หนักๆหรือเปล่า เพราะเลนส์ที่มีคุณภาพสูง มีค่ารูรับแสงกว้าง มักจะมาพร้อมกับขนาดใหญ่และน้ำหนักที่มากขึ้น เพราะบางครั้งการพกพาอุปกรณ์กล้องและเลนส์ที่มีน้ำหนักมาก ก็ทำให้ไม่สะดวกในการเดินทาง เช่น หากคุณชอบท่องเที่ยว การมองหาเลนส์แบบตัวเดียวเที่ยวทั่วโลกน่าจะดีกว่าการแบกเลนส์ Fix 4-5 ตัวแน่ๆ รวมถึงขนาดหน้าเลนส์ที่ใหญ่ก็ส่งผลต่อค่าฟิลเตอร์ที่แพงขึ้นตามไปด้วย

 

ศึกษาหาข้อมูลของเลนส์ตัวนั้นๆมาหรือยัง

ปัจจุบันข้อมูลของเลนส์หลายๆตัวมีอยู่ในอินเตอร์เน็ต สามารถลองค้นคว้าหาข้อมูลเปรียบเทียบหรือดูภาพตัวอย่างก่อนตัดสินใจซื้อได้ รวมถึงยังมีรีวิวให้ดูให้อ่านกันเยอะแยะ ดังนั้นควรที่จะศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของเลนส์ที่เราสนใจก่อนว่ามันดีอย่างไร ทั้งเรื่องคุณภาพเลนส์ ระบบโฟกัส ฯลฯ เป็นต้น จะได้ไม่ผิดหวังและมั่นใจว่าเลนส์ตัวที่เลือกจะตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ดีเมื่อตัดสินใจซื้อเลนส์ตัวนั้นๆแล้ว

 

ทดสอบเลนส์ก่อนซื้อที่ไหนดี

อีกข้อที่อยากจะแนะนำว่าควรถามตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อเลนส์ คุณสามารถลองหาร้านที่มีเลนส์ให้ได้ทดสอบการใช้งานก่อน ซึ่งทาง BIG CAMERA เองก็มีเลนส์ต่างๆให้ได้ลองใช้งานก่อนตัดสินใจซื้ออยู่แล้ว เพราะการได้ลองจับและทดสอบใช้งานจริงเบื้องต้นก่อนนั้น จะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าเลนส์ตัวนั้นๆตอบโจทย์การถ่ายภาพของเราได้ดีหรือไม่ เช่น ลองแล้วพบว่าเลนส์ตัวหนึ่งโฟกัสได้เร็วกว่าเลนส์อีกตัวที่อย่างมาก เป็นต้น

 

หาข้อมูลโปรโมชั่นหรือเลือกร้านที่ไว้ใจได้หรือยัง

สุดท้ายเมื่อเราได้ตัวเลือกที่โดนใจที่สุดกับการซื้อเลนส์เพิ่มตัวที่สองแล้ว ก็ลองหาข้อมูลโปรโมชั่นต่างๆ รวมถึงการเลือกร้านที่ไว้ใจได้ เพราะอย่าลืมว่าบริการหลังการขายก็เป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่เน้นแต่เรื่องราคาถูกอย่างเดียว และที่ BIG CAMERA เองก็มีโปรโมชั่นต่างๆมากมายทั้ง ส่วนลด การผ่อน 0% รวมถึงยังมีการให้คำแนะนำจากพนักงานที่มีความรู้ และมี Workshop การถ่ายภาพให้ลูกค้าอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ “7คำถาม Checklist เลือกซื้อเลนส์ตัวที่สองให้เหมาะกับตัวเอง” หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่น้อยสำหรับใครที่กำลังมองหาเลนส์ใหม่สักตัวไว้ใช้งาน ลองดูว่าตอบคำถามเหล่านี้แล้ว เลนส์ตัวไหนเหมาะกับการถ่ายภาพของคุณจริงๆ

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..