6 ไอเดียถ่ายภาพให้ว้าว ด้วยมุมมองไม่ซ้ำใคร

Photo by Marc-Olivier Jodoin on Unsplash


มีทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่เราได้เรียนรู้เมื่อจับกล้อง ไม่ว่าจะเทคนิคถ่ายภาพ การจัดองค์ประกอบ การวัดแสง หรือแม้กระทั่งการโฟกัส และเมื่อคุณเรียนรู้ที่จะคิดนอกกรอบและแหกกฎบางอย่างบ้าง เปลี่ยนมุมมองของวัตถุ ตัวแบบบ้าง คุณก็จะได้ภาพถ่ายในมุมมองที่ต่างออกไป จนเกิดความน่าสนใจและดึงดูดสายตาของผู้ที่ชมภาพมากขึ้นกว่าเดิม และนี่คือ 6 ไอเดียของการจัดองค์ประกอบภาพที่นำมาฝากกัน

 

 

มุมสูงหรือมุมต่ำ

 

 

 

เวลาไปตามสถานที่แต่ละแห่ง ไม่ว่าจะท้องถนนหรือป่าเขา โดยธรรมชาติของคนทั่วไปจะมองตรงไปข้างหน้าที่ระดับสายตา แต่เมื่อไรก็ตามที่เราเงยหน้าขึ้นมองหรือก้มมอง ก็จะเกิดเป็นมุมมองที่แตกต่าง

ดังนั้นถ้าเราใช้ประโยชน์จากจุดนี้เมื่อมีกล้องเตรียมพร้อมในมือ แทนที่จะถ่ายภาพตรงๆ ก็ให้กดกล้องลงต่ำๆ หรือเงยกล้องขึ้น เพื่อจับภาพตัวแบบด้วยมุมมองที่เปลี่ยนไป

 

 

นอนราบแล้วถ่ายกับพื้น

 

ทันทีที่คุณนอนลงกับพื้นและถ่ายภาพจากมุมต่ำ คุณก็จะได้มุมมองที่แปลกใหม่และน่าสนใจมากขึ้น เมื่อใช้เทคนิคนี้ควบคู่กับเส้นนำสายตายิ่งได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด เพียงแค่ก้มต่ำๆ ถ่ายภาพและปล่อยให้เส้นนำสายตาเป็นตัวนำจุดสนใจของผู้ชมไปที่กลางเฟรมภาพ ก็ได้ภาพเจ๋งๆ แล้ว

 

 

 


ถ่ายผ่านวัตถุ

 

อีกวิธีหนึ่งที่จะเปลี่ยนมุมมองของภาพได้ก็คือการถ่ายผ่านวัตถุที่อยู่ฉากหน้า จะช่วยดึงดูดสายตาและเป็นการเน้นตัวแบบให้เด่นชัดขึ้น โดยลองมองหาวัตถุ เช่น ลูกบอลคริสตัล รั้ว หรือต้นไม้ เมื่อคุณเริ่มมองหาวัตถุต่างๆ และใช้เป็นตัวตีกรอบตัวแบบของคุณ คุณก็จะได้ภาพที่น่าสนใจและโดดเด่นขึ้นอีกแบบหนึ่ง

 

 

 

เติมให้เต็มเฟรมภาพ

 

เมื่อเราถ่ายภาพตัวแบบอย่าง ต้นไม้ ดอกไม้ รูปทรงหรือ Pattern ที่เป็นเอกลักษณ์ ให้ลองจัดองค์ประกอบให้ตัวแบบเหล่านี้เติมเต็มเฟรมภาพ โดยไม่ต้องมีฉากหลังหรือวัตถุอื่นๆในภาพ หากถอยหลังและถ่ายภาพต้นไม้ที่เห็นส่วนประกอบของต้นไม้หมดทุกอย่าง ท้องฟ้าบางส่วน หรือเห็นสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย คุณก็จะได้ภาพในมุมมองที่คุณเห็นตามปกติ

 

 

แต่เมื่อเราใช้การซูมเข้าและโฟกัสเฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง หรือ pattern แปลกๆ ที่เราเห็น และจัดให้เต็มเฟรมภาพ คุณก็จะได้ภาพถ่ายที่แตกต่าง ซึ่งช่วยให้คนที่ชมภาพเห็นโลกที่ต่างออกไปจากปกติ

 

 

วางวัตถุไว้ฉากหน้า

 

โดยปกติเราจะรู้ว่าการจัดองค์ประกอบสามารถวางวัตถุหรือตัวแบบไว้ที่ฉากหน้า โดยให้วัตถุที่อยู่ตรงกลางคมชัดและอยู่ในระยะโฟกัส เพื่อให้ดึงดูดสายตาของผู้ที่ชมภาพ แต่มาคราวนี้ให้ลองเปลี่ยนมุมมองและปล่อยให้วัตถุที่อยู่ฉากหน้าเป็นตัวดึงดูดไปที่ฉากหลังบ้าง

 

 

 

ในทางกลับกันลองสลับมุมมองดู และคนที่ชมภาพจะเห็นสิ่งที่ต่างออกไป โดยจุดมุ่งหมายที่จะมองไปด้านหลังของฉากหน้าก็คือฉากหลังนั่นเอง ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าฉากหลังนั้นเป็นอะไร จะได้ผลก็ต่อเมื่อเราจัดการเบลอฉากหลังออกซะ หรือจะเก็บทุกอย่างให้คมชัดและอยู่ในระยะโฟกัสก็ได้เหมือนกัน

 

 

ภาพวัตถุเงาสะท้อน

 

การมองหาวัตถุเงาสะท้อนก็คือการถ่ายภาพเงาสะท้อนนั่นเอง ช่วยให้ได้มุมมองที่แตกต่างและโดดเด่น โดยจะใช้ กระจก กำแพง ตึก หน้าต่างหรือสายน้ำก็ได้ เพื่อให้สะท้อนก้อนเมฆ ผู้คนหรือวัตถุอื่นๆ ภาพสะท้อนเป็นอีกมิติหนึ่งของการถ่ายภาพอันโดดเด่น

 

 

 

ที่มา contrastly.com

 

ร่วมลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดีกับแคมเปญ "บิ๊ก คาเมร่า บิ๊ก โบนัส 2018 (BIG CAMERA BIG BONUS 2018) เพียงซื้อสินค้าภายในร้าน บิ๊ก คาเมร่า และ บิ๊ก คาเมร่า แกลเลอเรีย กว่า 230 สาขา ทั่วประเทศ ครบทุก 3,000 บาท รับคูปอง บิ๊ก โบนัส 1 ใบ เพื่อร่วมลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดี และรับสิทธิ์โปรโมชั่นสุดพิเศษถึง 9 ต่อ, เครดิตเงินคืนสูงสุด 24,000 บาท ผ่อน 0% นานสูงสุด 36 เดือน พร้อมรับเงินคืนเพิ่มกับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ  และของแถมอีกมากมาย นอกจากนี้รับสิทธิ์อบรมการถ่ายภาพสุดพรีเมี่ยมฟรี มูลค่ากว่า 20,000 บาท ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2561 – วันที่ 15 มกราคม 2562

รายละเอียดเพิ่มเติม "BIG CAMERA ชวนลูกค้าคนสำคัญ สัมผัสประสบการณ์ครั้งสำคัญ ทางด้านการถ่ายภาพสุด Exclusive ภายใต้ CAMPAIGN BIG CAMERA BIG BONUS 2018 ลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดี 20 ท่านกับทริปท่องเที่ยวสุดโรแมนติก ณ อะมัลฟี่โคสต์ประเทศอิตาลี 8 วัน 5 คืน มูลค่ารวมกว่า 3.7 ล้านบาท"

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..