5 เคล็ดลับถ่าย Long Exposure ให้คมกริบ

Photo by zhang kaiyv from Pexels

 

เทคนิค Long Exposure หรือการเปิดสปีดชัตเตอร์นานๆ คือการเพิ่มความโดดเด่นและเสน่ห์ให้ภาพธรรมดาๆ ของคุณได้ โดยวัตถุที่มีการเคลื่อนที่จะเป็นเส้นสายที่สวยงาม แต่การถ่ายด้วยเทคนิคนี้ก็อาจมีปัจจัยหลายอย่างที่ภาพของคุณจะเบลอได้ และนี่คือ 5 เคล็ดลับที่จะช่วยให้ถ่ายด้วยสปีดชัตเตอร์ช้าๆ แล้วภาพไม่เบลอ

 

 

1. ใช้ขาตั้งกล้องดีๆ

 

ในการถ่าย Long Exposure หรือการเปิดสปีดชัตเตอร์ที่ไม่นานมาก ก็พอมีวิธีที่จะทำให้ภาพไม่เบลอได้ อย่างวางกล้องไว้บนที่ที่มั่นคง เช่น บนก้อนหินหรือโต๊ะ แต่ก็มีความเสี่ยงที่กล้องจะหล่นลงมา และการเปิดสปีดชัตเตอร์ช้าๆ นานๆ เพื่อให้ได้แสงไฟยาวๆ ก็ควรหาสิ่งที่มั่นคงกว่ามือของตัวเอง วิธีแก้ยอดฮิตและได้ผลที่สุด คือการใช้ขาตั้งกล้องนั่นเอง

 

Cr.StockSnap on Pixabay

 

 

2. รีโมตชัตเตอร์

 

ถึงจะใช้ขาตั้งกล้องแล้ว ก็มีโอกาสที่จะเกิดการสั่นของกล้อง เวลาที่มือของเราไปสัมผัสโดนปุ่มชัตเตอร์ตอนกดถ่ายภาพ และมีสิทธิ์ที่ภาพของคุณจะเบลอได้ โดยเฉพาะตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ช้าๆ จึงมีทางแก้ปัญหา 2 วิธีคือ ตั้งเวลาถ่ายภาพไว้ 2 วินาที เพื่อลดการสั่นเวลาเรากดปุ่มชัตเตอร์ที่ตัวกล้อง และอีกวิธีหนึ่งก็คือ ใช้รีโมตชัตเตอร์ ซึ่งช่วยให้เราไม่ต้องสัมผัสตัวกล้องเลย

 

Cr.HeadSmartMedia on Pixabay

 

 

3. Manual Focus

 

การใช้ Auto Focus เป็นฟังก์ชั่นที่ดีมาก เพราะเกือบทุกครั้งที่ใช้ก็จะช่วยให้การถ่ายภาพของเราง่ายขึ้น แต่ก็มีหลายสถานการณ์โดยเฉพาะเมื่อเปิดสปีดชัตเตอร์นานๆ ที่จะให้ผลลัพธ์ตรงกันข้าม

การถ่ายภาพในที่แสงน้อย ก็มักเกิดปัญหาในการใช้ auto focus เช่นเดียวกัน เพราะกล้องจะพยายามค้นหาวัตถุที่ต้องการโฟกัส ถึงแม้ว่าจะโฟกัสแล้ว แต่อาจโฟกัสใหม่เมื่อกดปุ่มชัตเตอร์แล้ว

 

 

ทางแก้คือเมื่อถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย และเปิดสปีดชัตเตอร์นานๆ ให้ใช้ Manual Focus และปรับไปที่ระยะ Infinity Focus

 

 

4. ฟีเจอร์ Mirror lock up

 

Cr. jonbonsilver on pixabay.

 

เมื่อถ่ายด้วยสปีดชัตเตอร์นานๆ โดยใช้กล้อง DSLR ซึ่งมีกระจกสะท้อนภาพจากเลนส์ขึ้นมาที่ช่องมองภาพ อยู่ระหว่างเลนส์และเซ็นเซอร์ของกล้อง ซึ่งกระจกจะขยับขึ้นลงเมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ แต่การเคลื่อนไหวเพียงนิดเดียวนี้ก็ทำให้ภาพเบลอได้

เรื่องนี้แก้ไขด้วยการใช้ฟีเจอร์ Mirror lock up คือฟีเจอร์ที่ต้องกดชัตเตอร์สองสเต็ป กดปุ่มชัตเตอร์ครั้งแรก กล้องจะยกกระจกค้างไว้ และกดปุ่มชัตเตอร์อีกครั้ง เพื่อให้ชัตเตอร์ทำงาน

 

 

5. ปิดระบบกันสั่นของกล้อง

เมื่อเราถ่ายภาพโดยเปิดสปีดชัตเตอร์นานๆ และใช้ขาตั้งกล้องตามข้อ 1 สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ ปิดระบบกันสั่นในกล้องซะ เพราะเมื่อกล้องอยู่นิ่งๆ บนขาตั้งแล้ว หากเปิดระบบกันสั่นก็ทำให้กล้องมีการเคลื่อนไหวได้

 

 

Photo by Karol D from Pexels

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..