ของมันต้องมี! 5 เลนส์โดนใจสำหรับคนรักการถ่ายภาพสาย Portrait

สำหรับผู้ที่รักในการถ่ายภาพ Portrait แน่นอนว่าต้องมีเลนส์ดี ๆ ไว้ใช้งานเพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม แต่มือใหม่หลาย ๆ คนอาจจะยังสงสัยว่า เลนส์สำหรับการถ่ายภาพบุคคล หรือ Portrait นั้น ควรเลือกใช้ระยะไหนบ้าง วันนี้เลยมีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับเลนส์ที่ควรมีไว้ใช้งานสำหรับคนรักการถ่ายภาพสาย Portrait มาให้อ่านกัน จะมีเลนส์ตัวไหนบ้าง ลองไปไล่เรียงกันเลย

1. เลนส์ระยะ 35mm เก็บได้ทั้งวิวทั้งคน แถมไม่ต้องถอยไกล
เลนส์ตัวแรกที่ขอแนะนำสำหรับการถ่ายภาพ Portrait นั่นคือเลนส์ระยะ 35mm โดยเลนส์ระยะนี้เป็นเลนส์ที่ได้รับความนิยมสำหรับการถ่ายภาพบุคคลเพราะสามารถเก็บภาพได้ทั้งวิวและคนไปพร้อม ๆ กัน เนื่องจากให้องศารับภาพไม่แคบมากนัก และยังเป็นเลนส์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพแนวสตรีท หรือภาพท่องเที่ยวด้วย และหากคุณใช้กล้องตัวคูณ เซ็นเซอร์ขนาด APS-C แล้ว เลนส์ระยะนี้จะให้มุมรับภาพที่เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait ทั่วไปเทียบเท่าเลนส์ Normal ใกล้เคียงเลนส์ 50mm

การใช้งานเลนส์ตัวนี้ใช้งานได้สนุก ไม่ต้องถอยไกลจากตัวแบบมากนัก และมีตัวเลือกให้ใช้งานหลากหลายตั้งแต่ค่ารูรับแสง 2.8 ไปจนถึงค่ารูรับแสงกว้างมาก ๆ เช่น f1.2 เป็นต้น สามารถละลายฉากหลังได้ดี จึงเป็นหนึ่งในเลนส์ที่ควรหามาติดกระเป๋าไว้

 

2. เลนส์ 50mm ระยะมาตรฐานยอดนิยม
เลนส์ตัวถัดมาที่โดนใจใครหลาย ๆ คน และถือเป็นเลนส์เริ่มต้นสำหรับการถ่ายภาพ Portrait เลยก็ว่าได้ สำหรับเลนส์ระยะนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ให้ภาพที่มีมุมองศารับภาพใกล้เคียงกับสายตาของมนุษย์ ดังนั้นจึงเป็นเลนส์ที่ใช้งานง่าย แถมราคาเริ่มต้นของหลาย ๆ ค่ายก็ถือว่าถูกกว่าเลนส์ระยะอื่น ๆ อีกด้วย และแน่นอนว่ามาพร้อมค่ารูรับแสงกว้างที่พร้อมละลายฉากหลังให้ตัวแบบโดดเด่นได้ง่าย ๆ

ลักษณะการใช้งานเลนส์ 50mm นั้น ไม่ต้องใช้พื้นที่ถอยออกจากตัวแบบมากนัก เก็บภาพได้ทั้งแบบเต็มตัวหรือครึ่งตัวได้สะดวก มีหลายเกรดหลายราคาให้เลือกตามกำลังทรัพย์ และที่สำคัญคือได้ภาพสวยง่าย ๆ ในการถ่ายภาพแนว Portrait จนโปรหลายคนก็ยังมีติดกระเป๋า

3. เลนส์ระยะ 85mm ที่หนึ่งในใจของสาย Portrait
สำหรับเลนส์ 85mm นั้นถือเป็นเลนส์ยอดนิยมของผู้ที่รักการถ่ายภาพบุคคลอย่างแท้จริง เพราะเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่มีระยะเทเลเริ่มต้น ซึ่งมี Distortion ต่ำ ทำให้ภาพไม่มีลักษณะบวมโค้ง ถ่ายคนออกมาดูดีได้ง่าย ๆ และแน่นอนว่าการละลายฉากหลังก็ทำได้ดีมาก ๆ สร้างมิติความโดดเด่นของตัวแบบได้ดี แม้แต่มือโปรหลาย ๆ คนเองก็ใช้เลนส์ระยะนี้กันเป็นประจำ

ส่วนระยะการถ่ายภาพก็อาจจะต้องถอยออกมาสักหน่อยหากต้องการถ่ายภาพแบบเต็มตัว แต่ไม่ถึงกับต้องถอยไกลเกินไป ส่วนราคาเริ่มต้นก็ไม่แพงมากนัก มีหลายเกรดให้เลือกใช้งาน ถ้าหากใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ Portrait แบบจริงจัง ลองดูเลนส์ระยะนี้ไว้เป็นตัวเลือกแรกก็น่าจะโอเค

4. เลนส์ระยะ 135mm ให้โบเก้ใหญ่ ละลายฉากหลังได้ดี
หากใครที่เน้นการถ่ายภาพ Portrait เป็นหลัก เลนส์ตัวนี้ถือเป็นเลนส์เฉพาะทางที่ออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพแนวนี้อย่างจริงจัง เพราะเลนส์ระยะ 135mm นั้นเป็นเลนส์ในระยะเทเลที่ให้ภาพที่สวยงาม ละลายฉากหลังได้ดี รวมถึงสามารถให้โบเก้ที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากสามารถดึงฉากหลังได้มากขึ้น และหลาย ๆ ค่ายเองก็ผลิตเลนส์ตัวนี้เพื่อการถ่ายภาพ Portrait โดยเน้นเรื่องคุณภาพ เป็นเลนส์เกรดโปร มีราคาสูง เพื่อภาพที่คมชัด ให้โบเก้ที่สวยงาม ทังนี้บางค่ายก็มีตัวเลือกที่ให้ภาพใกล้เคียงกันอย่าง 105mm ด้วย

ลักษณะการใช้งานเลนส์ตัวนี้ จำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการถ่ายภาพ เช่นการถ่ายภาพกลางแจ้ง เพราะระยะเลนส์ที่ให้องศารับภาพแคบ ต้องเว้นระยะจากตัวแบบค่อนข้างไกล หากมีพื้นที่จำกัดอาจจะอึดอัดไปบ้าง แต่เลนส์ตัวนี้หากใครได้ลองแล้ว ต้องชอบภาพที่ออกมาอย่างแน่นอน

5. เลนส์ระยะ 70-200mm เลนส์ซูมที่ครอบคลุมการใช้งาน
เลนส์ตัวสุดท้ายที่ขอแนะนำสำหรับการถ่ายภาพ Portrait เป็นเลนส์ซูมในระยะ 70-200mm สาเหตุที่เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่โดนใจสำหรับการถ่ายภาพ Portrait แม้จะไม่ใช่เลนส์เดี่ยวเหมือนตัวก่อนหน้านี้ที่แนะนำมา เนื่องจากเลนส์ 70-200mm นั้น เป็นเลนส์เทเลที่มีช่วงการใช้งานครอบคลุมการถ่ายภาพแนว Portrait เป็นอย่างดี ให้ความสะดวกในการใช้งานด้วยช่วงซูมที่พอเหมาะพอดีในการถ่ายภาพบุคคล ส่วนรูรับแสงที่ทำได้กว้างสุดก็อยู่ที่ f2.8 หรือ f4 ทำให้เลนส์ชนิดนี้ใช้ถ่ายภาพบุคคลได้ง่าย สามารถทำหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายแม้จะไม่เท่าพวกเลนส์เดี่ยวที่รูรับแสงกว้าง แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน ไม่หลุดโฟกัสกระจุยกระจายเกินไป

และด้วยความคล่องตัวด้วยการซูม เราจึงมักเห็นเลนส์ประเภทนี้ในมือช่างภาพแต่งงานช่างภาพสาย Event หรือแม้แต่ในงานแสดงสินค้า อย่างเช่น งานมอเตอร์โชว์ ก็เห็นเหล่าช่างภาพมากมายถ่ายสาว ๆ พริตตี้ด้วยเลนส์ระยะนี้

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..