5 ไอเดียในการถ่าย Portrait

 

การถ่ายภาพแนว Portrait ถือเป็นการถ่ายภาพยอดฮิตหนึ่ง เพราะเอาไว้ถ่ายผู้คนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเพื่อน คนรักหรือคนในครอบครัว จึงเป็นเรื่องใกล้ตัวและถ่ายได้ทุกวันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่เราจะทำอย่างไรให้ภาพถ่าย Portrait ของเราโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ วันนี้เราเลยรวบรวม 5 ไอเดียในการถ่าย Portrait มาฝากกัน เอาใจคนชอบถ่ายภาพแนวนี้

 

1. ตัวแบบอยู่ตรงกลางภาพ


สำหรับใครที่ไม่รู้จะจัดให้ตัวแบบอยู่ส่วนไหนของภาพดี ก็ให้ตัวแบบยืนตรงกลางภาพ หรือจัดองค์ประกอบภาพให้สมดุลกัน คือมีน้ำหนักเท่ากันทั่วทั้งเฟรมภาพและวางตัวแบบไว้ตรงกลาง เพื่อหลีกเลี่ยงภาพที่ไม่สมดุล ที่อาจเกิดจากการเทน้ำหนักไปด้านใดด้านหนึ่งของภาพ

 

Cr. Free-Photos by pixabay

 

 

Photo by Natalya Zaritskaya on Unsplash

 

2. Minimal

อีกไอเดียยอดฮิตอย่างหนึ่งของการถ่าย Portrait ก็คือ Minimal ให้มองหาฉากหลัง
คลีนๆ อย่างท้องฟ้า แล้วให้ตัวแบบไปยืน จะทำให้ตัวแบบของเราโดดเด่นขึ้นมา มือใหม่ที่เพิ่งหัดถ่ายภาพจะจัดองค์ประกอบให้เยอะๆ เข้าไว้ แต่ต้องระวังด้วย ถ้าองค์ประกอบในภาพเยอะเกินไป ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ภาพไม่สวย

 

Photo by Leio McLaren (@leiomclaren) on Unsplash

 

 

Photo by Joshua Earle on Unsplash

 

หรือใครที่ชอบท่องเที่ยว เก็บภาพ Landscape ลองให้ตัวแบบไปยืนท่ามกลางภูเขา เพื่อแสดงสัดส่วนของภาพ เปรียบเทียบสัดส่วนกับตัวแบบอื่น ๆก็ได้

 

3. มีฉากหน้าหรือฉากหลังเจ๋งๆ

 

Photo by Guilherme Stecanella on Unsplash

 

นี่เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่จะเพิ่มความโดดเด่นให้ภาพของเราได้ นั่นคือการหาฉากหน้าหรือฉากหลัง เพื่อให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น อาจจะเป็นแสงไฟในเมืองตอนกลางคืน แล้วเปิดรูรับแสงกว้างๆ ให้ได้โบเก้กลมสวย ก็ได้ภาพสวยกลับบ้านไปแน่นอน

 

4. ตีกรอบให้ตัวแบบ

 

 

Photo by Serhat Beyazkaya on Unsplash

 

 

 

การสร้างเฟรมภาพให้ตัวแบบจะช่วยทำให้เห็นตัวแบบได้ชัดเจนขึ้น เพราะผู้ชมภาพจะมองไปที่ตัวแบบโดยอาศัยองค์ประกอบอีกอย่างที่ล้อมรอบ หากเราสังเกตรอบตัวดีๆ จะเห็นได้ว่ามีหลายอย่างที่สามารถใช้ตีกรอบให้ตัวแบบ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติ หรือสถาปัตยกรรม

 

5. เปลี่ยนมุมมองบ้าง

 

Photo by Jupen from Pexels

 

 

Photo by Trafa Thomas on Unsplash


โดยปกติคนเราก็จะชอบถ่ายภาพกันที่ระดับสายตา จึงได้ภาพที่เหมือนๆ กับของคนอื่น เพื่อหลีกเลี่ยงความจำเจและได้ภาพที่แตกต่างกัน เราอาจถ่ายภาพกันโดยเปลี่ยนมุมมองบ้าง เช่น ขึ้นไปยืนบนเก้าอี้ แล้วกดกล้องลงมาหาตัวแบบ หรือนอนราบกับพื้นและถ่ายภาพ ก็จะได้ภาพที่ต่างออกไปและโดดเด่นขึ้น

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..