4 วิธีที่จะทำให้คุณถ่ายภาพได้สวยขึ้น


     เคยเป็นกันมั้ย? เวลาที่เห็นเพื่อนซื้อกล้องมาใหม่ แล้วถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กหรืออินสตราแกรม ทำไมเค้าถ่ายรูปกันสวยจัง!? แต่พอเราไปซื้อกล้องแบบเดียวกันมาถ่ายบ้างกลับได้รูปที่ไม่ได้เรื่องเลย เป็นเพราะเค้าแต่งรูปออกมาสวย?... จริงๆแล้วการแต่งรูปมันเป็นแค่เพียงการเติมแต่งให้ภาพดูสวยงามขึ้น แต่กว่าจะได้ภาพสวยๆมานั้นต้องผ่านการวางแผนและความคิดสร้างสรรค์ คำถามคือ..เราจะถ่ายภาพให้ออกมาสวยนั้นมีวิธีการอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำแนะนำจากช่างภาพ Landscape มืออาชีพนาม Spencer Cox มาฝากครับ

 

NIKON D800E + 14-24mm f/2.8 @ 14mm, ISO 200, 1/50, f/16.0


     ในปัจจุบันกล้องถ่ายรูปดิจิตอลมีราคาที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ง่ายขึ้น และมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ต่างจากเมื่อก่อนที่มีเพียงแค่คนบางกลุ่มเท่านั้น

 

     สิ่งที่เค้าเห็นก็คือคนส่วนใหญ่มักจะละเลยการศึกษาวิธีการถ่ายภาพ ว่าทำอย่างไรถึงจะได้ภาพที่ดี ในความเป็นจริงมีองค์ประกอบหลายอย่างที่จะทำให้ภาพของเรานั้นแตกต่างกับคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เราออกไปถ่ายรูป การจัดองค์ประกอบภาพ รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่จะช่วยให้เราถ่ายภาพได้ดีขึ้น แต่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราควรพัฒนาทักษะและใช้งานกล้องที่มีอยู่ให้เต็มความสามารถเสียก่อน โดยเค้ามีคำแนะนำ 4 ข้อดังนี้

 

 

1.ทำความรู้จักอุปกรณ์ที่มี เรียนรู้และใช้งานให้ครบทุกฟังก์ชั่น

 

     การเรียนรู้การใช้งานกล้องของตัวเองเป็นสิ่งแรกที่เราควรจะทำ เราควรรู้ว่ากล้องของเรานั้นทำอะไรได้บ้าง ใช้งานอย่างไร ปุ่มต่างๆใช้ปรับค่าอะไรและมันอยู่ตรงไหนของกล้องเสียก่อน เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เราใช้งานกล้องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงโหมดการใช้งานต่างๆว่า แต่ละอย่างทำงานอย่างไร ใช้งานแบบไหน เช่นระบบการโฟกัสภาพแบบต่างๆ ทำงานอย่างไร แต่ละแบบเหมาะกับการใช้งานแบบไหน เมื่อคุณรู้ความสามารถของกล้องได้อย่างคล่องแคล่วแล้วสิ่งเหล่านี้จะช่วยเราได้ดีมากเมื่อเราออกไปถ่ายภาพ ทำให้ใช้ความสามารถของกล้องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และแน่นอนว่า มันจะช่วยพัฒนาการถ่ายภาพของเราให้ดีได้ ถ้าหากคุณไม่เชื่อ ลองเอาภาพที่คุณถ่ายตอนแรกๆที่คุณซื้อกล้องมา กับถ่ายภาพปัจจุบันที่คุณถ่ายมาเปรียบเทียบดู คุณจะต้องประหลาดใจอย่างแน่นอน

 

NIKON D810 + 70-200mm f/2.8 @ 70mm, ISO 140, 1/500, f/9.0 ภาพนี้ถ่ายขณะที่เฮลิคอปเตอร์กำลังบินอยู่ โดยที่ Spencer Cox เปิดประตูไว้ แล้วถ่ายภาพนี้โดยไม่มีขาตั้งกล้อง โชคดีที่เลนส์ 70-200 ตัวนี้มีระบบกันสั่นแบบ Active ทำสามารถถ่ายภาพให้คมชัดได้อย่างง่ายดาย

 

 

2. จงเชื่อมั่นในอุปกรณ์ที่เรามี

 

     หลายคนซื้อกล้องมาในตอนแรก แทบทุกคนจะมีเลนส์ Kit ที่ติดมาพร้อมกับกล้องของคุณ หลายคนไม่ชอบมันเลยเพราะมัน บางคนบอกว่ามันไม่มีความคมชัดเลย โฟกัสช้า ติกันไปต่างๆนานา แต่จริงๆแล้วเลนส์ Kit เป็นเลนส์ที่จะช่วยให้คุณค้นพบตัวตนสไตล์การถ่ายภาพของคุณ ว่าคุณชอบถ่ายภาพแบบไหน ชอบระยะทางยาวโฟกัสเท่าไหร่ ชอบถ่ายกว้างๆ หรือ ชอบซูมถ่ายภาพระยะไกล ยกตัวอย่างเช่นกล้อง Nikon D7000 ที่มาพร้อมกับเลนส์ 18-105mm แน่นอนว่ามันเป็นเลนส์ Kit แต่มันเป็นเลนส์ที่ครอบคลุมการใช้งานได้ดี ด้วยทางโฟกัสที่กว้าง ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพได้หลากหลาย อีกประเด็นหนึ่งคือ เวลาคุณไปเจอเพื่อน หรือ เห็นคนอื่นถ่ายภาพสวยกว่าคุณ สิ่งแรกที่หลายๆคนมักถามกันคือ คุณใช้กล้องอะไร เลนส์อะไร บางคนถึงขั้นซื้อตามก็มี ทั้งๆที่ในความเป็นจริงมีปัจจัยอื่นๆอีกมากมายที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ตัวกล้องเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งในปัจจัยทั้งหมดเหล่านั้น คุณลองค้นหารูปที่ถ่ายจากกล้องและเลนส์แบบเดียวกันกับที่คุณมีใน Google สิ คุณจะประหลาดใจที่เห็นว่ามีภาพที่ยอดเยี่ยมมากมายที่ถูกถ่ายด้วยกล้องรุ่นเดียวกันกับของคุณ ดังนั้น ในเมื่อคนอื่นสามารถถ่ายภาพได้อย่างน่าประทับใจ และคุณเองก็มีกล้องและเลนส์ในแบบเดียวกัน ทำไมคุณจะทำอย่างเค้าไม่ได้ละ เชื่อมั่นในอุปกรณ์ที่มีหน่อยสิ

 

NIKON D5100 @ 18mm, ISO 100, 1/80, f/13.0  Spencer Cox ได้ถ่ายภาพนี้จากกล้อง D5100 เมื่อปี 2011 ถ่ายด้วยเลนส์ 18-55 mm กล้องรุ่นเล็ก เลนส์ Kit ก็สามารถถ่ายภาพสวยได้

 

 

3. ใส่ใจในองค์ประกอบของภาพ

 

     องค์ประกอบของภาพ คือหัวใจหลักของการถ่ายภาพ เพราะองค์ประกอบจะช่วยให้ภาพของเราเล่าเรื่องราวต่างๆได้ด้วยตัวมันเอง ควรให้ความสำคัญกับเรื่องราวในภาพและใส่ใจกับสิ่งต่างๆที่อยู่ในภาพรวมถึงฉากหลังของภาพ องค์ประกอบภาพไม่ได้มีแค่กฎ 3 ส่วน และ จุดตัด 9 ช่องเท่านั้น แต่ยังมีองค์ประกอบอื่นๆที่สามารถนำมาใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เส้นต่างๆ สี โทนภาพ แสงและเงา เป็นต้น ส่ิงเหล่านี้ควรเป็นสิ่งแรกที่ควรคิดก่อนลงมือถ่ายภาพว่าจะเลือกใช้องค์ประกอบแบบใดที่จะช่วยให้ภาพถ่ายดูดีขึ้น การปรับตั้งกล้องและการลงมือถ่ายควรจะทำหลังจากนั้น การฝึกฝนเรื่องมุมมองและการเลือกใช้องค์ประกอบภาพจำเป็นที่ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน แต่ถ้าหากเราทำได้สำเร็จ ภาพถ่ายของเราจะโดนเด่นและแตกต่างจากผลงานเก่าๆแบบชัดเจนแน่นอน

 

NIKON D7000 + 24mm f/1.4 @ 24mm, ISO 360, 1/50, f/1.4 : Spencer Cox ถ่ายภาพนี้ด้วย Nikon D7000 ในปี 2010 เป็นช่วงแรกๆที่เค้าได้กล้องตัวนี้มา ซึ่งในตอนนั้นเค้ายังไม่เข้าใจเรื่ององค์ประกอบภาพสักเท่าไหร่ มันเลยทำให้ภาพนี้ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร

 

 

4. คิดก่อนถ่าย ทุกครั้ง

 

     เคล็ดลับภาพสวยของช่างภาพมืออาชีพหลายๆคน จะไม่เป็นความลับอีกต่อไป และมันไม่ใช่สิ่งที่เกินความคาดหมายของคุณอย่างแน่นอน นั้นคือการจินตนาการถึงภาพที่อยากได้ก่อนลงมือถ่ายภาพ ซึ่งจะช่วยให้เรารู้ว่าต้องทำยังไงถึงจะได้ภาพนั้นมา รวมถึงการวางแผนการเดินทาง, การเลือกช่วงเวลาในการถ่ายภาพ, การเลือกใช้เลนส์และอุปกรณ์อื่นๆอีกด้วย แต่จินตนาการของคุณต้องไม่ซับซ้อนหรือเว่อร์วังอลังการจนเกินจริงไป เพราะมันอาจจะยากเกินไปและไม่สามารถทำให้เป็นจริงได้

 

     นอกจากนี้ Spencer Cox ยังได้ยกตัวอย่างประสบการณ์ส่วนตัวของเค้าไว้ว่า ครั้งหนึ่งเค้าเคยเดินทางไปปารีส และตั้งใจที่จะถ่ายภาพหอไอเเฟลตอนกลางคืนและจำได้ว่าบนยอดหอไอแฟลมีไฟสปอตไลท์หลายดวงส่องไปมาทั่วกรุงปารีส สิ่งที่เค้าต้องการคือภาพหอไอแฟลที่มีลำแสงของไฟสปอตไลท์สาดส่องไปมาในยามราตรี เมื่อเค้าคิดภาพในจินตนาการได้แล้ว เค้าวางแผนการถ่ายภาพโดยเริ่มจากการเดินสำรวจรอบๆสถานที่แล้วเลือกมุมวางแผนใช้อุปกรณ์ที่มี โดยเค้าเลือกเลนส์ 24mm f1.4N กับ Nikon D7000 ที่เค้าใช้ในเวลานั้น เตรียมขาตั้งกล้องและสายลั่นชัตเตอร์ให้พร้อม เมื่อไปถึงสถานที่จริง เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมถ่ายเสร็จเรียบร้อย เค้าสังเกตว่าจะมีช่วงเวลาสั้นๆเพียงไม่กิ่วินาทีที่แสงไฟสปอตไลท์ทั้งหมดบนยอดหอไอแฟลจะส่งขึ้นท้องฟ้าและลำแสงจะส่องกระทบเมฆที่ลอยบนท้องฟ้าอีกด้วย เค้าจึงปลดกล้องออกจากขาตั้งกล้องและตั้งค่ากล้องล่วงหน้าแล้วรอจังหวะที่ตอนที่แสงไฟจะส่องขึ้นด้านบนอีกครั้งก่อนลงมือถ่ายภาพ ด้วยการวางแผนทำให้เค้าได้ภาพที่คิดไว้ตั้งแต่ครั้งแรกที่กดชัตเตอร์ ดังนั้นการจินตนการถึงภาพที่อยากได้ก่อนลงสนามนั้น ช่วยให้เรารู้จักวางแผนและพัฒนาทักษะการถ่ายภาพของเราได้อย่างแท้จริง

 

NIKON D7000 + 24mm f/1.4 @ 24mm, ISO 800, 1/30, f/1.4

 

 

สุดท้ายนี้การถ่ายภาพให้สวยนั้นไม่ใช่เพียงแค่เรามีกล้องและอุปกรณ์ที่ดี แต่เราต้องเข้าใจและสามารถใช้งานต้องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย ถึงจะสามารถถ่ายภาพออกมาได้ดี รวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ที่ถูกต้องกับลักษณะและสถาณการณ์นั้นอีกด้วย “มันมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่สำคัญกับการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นแสง วัตถุต่างๆ สภาพแวดล้อมที่เราไม่สามารถควบคุมมันได้” ดังนั้นหากเรารู้จักและเข้าใจการใช้อุปกรณ์ที่มีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เลือกมุมมองที่น่าสนใจ เลือกใช้องค์ประกอบที่เหมาะสม และมีการวางแผนที่ดีก่อนการถ่ายภาพรับรองว่า เราจะได้ภาพที่ยอดเยี่ยมกลับมาอย่างแน่นอน

 

Cr. photographylife.com/

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..