4 หลักการเกี่ยวกับแสงที่ควรรู้เมื่อเริ่มถ่ายภาพ

 

 

Tara Lesher ช่างภาพเด็ก และ fine art and creative composite ได้กล่าวว่า ในช่วงแรกที่เธอเริ่มถ่ายภาพ เธอพยายามอย่างหนักในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับแสง เธอมักจะถ่ายภาพกลางแจ้งเสมอ แต่ถ้าคุณไม่รู้หลักการเกี่ยวกับแสงที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพเลย ก็อาจจะทำให้ภาพของคุณดูแย่เอามากๆได้ เช่น ใบหน้าอยู่ในเงามืด ดวงตาไม่มีประกาย ฉากหลังสว่างเกินไป หรือทิศทางแสงไม่ถูกต้อง และอื่นๆอีกหลายอย่าง ดังนั้น Tara Lesher จึงได้ให้คำแนะนำถึงหลักการเกี่ยวกับแสงที่ควรต้องรู้เมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพ

 

ก่อนอื่นเลย Tara Lesher บอกว่า หากคุณต้องการถ่ายภาพให้ได้ตามที่ต้องการ คุณต้องแน่ใจว่า ที่ที่คุณจะถ่ายภาพมีแสงเพียงพอหากมีแสงไม่เพียงพอภาพของคุณอาจจะออกมาไม่ดีเท่าที่ควร แม้ว่าคุณจะทำการตกแต่งภาพอย่างหนักในภายหลังแล้วก็ตาม 

 

1. วัตถุที่คุณถ่ายควรสว่างกว่าวัตถุอื่นๆที่อยู่ในภาพ เมื่อวัตถุที่คุณถ่ายสว่างกว่าวัตถุอื่นๆที่อยู่รอบข้าง จะทำให้วัตถุนั้นมีความโดดเด่นขึ้นมานั้นเอง หลีกเลี่ยงฉากหลังที่มีความสว่างกว่าจุดเด่นในภาพของคุณ

 

 


2. ไม่ควรถ่ายภาพให้สว่างจนเกินไป หมายความว่าไม่ควรถ่ายภาพให้สว่างจนหลุด Hightlight ในบางครั้งเมื่อเราต้องถ่ายภาพกลางแจ้งและมีแสงแดดจ้า ทำให้มีเงาตกบริเวณใต้ตา หรือใบหน้า เราต้องใช้แฟลชเพื่อลบเงาเหล่านั้น แต่การใช้แฟลชโดยตรงอาจทำให้ภาพสว่างจ้าจนเกินไป คุณควรใช้ diffusers เพื่อกรองแสง และกระจายแสงด้วย เพื่อให้แสงออกมาพอดี ด้านล่างคือภาพเปรียบเทียบระหว่างภาพที่ใช้แฟลชแบบไม่ได้ควบคุมแสง กับภาพที่ใช้ diffuser กรองแสงทำให้ภาพไม่หลุด Highlight 

 

 


3. ไม่ควรมีเงาที่ไม่ต้องการอยู่ในภาพ ภาพของคุณไม่ควรมีเงาที่ไม่สม่ำเสมอ หรือเงาที่ไม่ต้องการอันเป็นผลมาจากแสงแดดที่รุนแรงกระทบกับวัตถุโดยตรง เช่น แสงเงาจากต้นไม้ หรือเงาบนใบหน้าที่เกิดจากแสงแดดตอนเที่ยง เป็นต้น

 

 


4. ดวงตาควรมาประกายจากแสงไฟ ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ นี่อาจจะเป็นเรื่องที่ถูกมองข้ามมากที่สุดก็เป็นได้ แต่มันเป็นสิ่งที่จำเป็นละสำคัญที่สุดที่จะตัดสินว่าภาพของคุณนั้นดีหรือไม่ ถ้าดวงตามีประกายที่เกิดจากแสงธรรมชาติ หรือ แสงแฟลช จะช่วยทำให้ตัวนางแบบ มีความน่าสนใจ ดึงดูด และสื่ออารมณ์ได้มากยิ่งขึ้นนั้นเอง

 

 

 

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การนำเอาคำแนะนำดังกล่าวไปประยุกต์ใช้กับความรู้ที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพในด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวางองค์ประกอบภาพ การวัดแสง และความรู้พื้นฐานด้านการถ่ายภาพแน่นอนว่า คำแนะนำเหล่านี้ไม่ใช่กฏที่ต้องทำตามทุกครั้งอย่างเคร่งครัด เพราะการถ่ายภาพเป็นงานศิลปะที่มีความยืดหยุ่น ดังนั้นทุกครั้งที่คุณถ่ายภาพ อย่าลืมนึกถึงคำแนะนำที่ Tara Lesher แนะนำไว้ข้างต้นด้วยนะครับ

 

 

ที่มา Tara Lesher จาก PetaPixel.com

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..