3 ทริคเน้นๆกับการถ่าย Wildlife ถ่ายยังไงให้ทุกคนหลงรักสัตว์ป่าเหล่านี้

อะไรคือเสน่ห์ของการถ่ายภาพสัตว์ป่า? BIG Camera จัดเวิร์คช้อปสุดพรีเมี่ยมกับ Canon The Advanced Of Premium Experience Photo Workshops 2019 สำหรับทุกท่านที่ซื้อกล้อง Canon รุ่นตามเงื่อนไข โดยครั้งนี้จะเป็นการสอนถ่ายภาพ Wildlife หรือชีวิตสัตว์ป่าครับ ซึ่งโลเกชั่นจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลยนั่นคือ Safari World สวนสัตว์เปิดที่จะให้ทุกท่านได้เข้าไปใกล้ชิดกับสัตว์โลกแสนน่ารัก พร้อมวิทยากรผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์อย่าง คุณก้อง บารมี เต็มเกียรติ บอกเลยว่าเทคนิคเพียบ!! เกริ่นมายิ่งใหญ่เบอร์นี้แล้ว ครั้งนี้แอดจะพาไปเก็บเทคนิคทุกเม็ดที่คุณก้องได้มอบให้กับทุกคนในเวิร์คช้อปสุดพิเศษในครั้งนี้ครับ ตามมาเลย

 

หัวใจสำคัญของ Wildlife

การถ่าย Wildlife หรือชีวิตสัตว์ป่า ถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างหนึ่งของจักรวาลการถ่ายภาพเลยก็ว่าได้ เพราะหัวใจหลักของการถ่ายภาพแนวนี้ ไม่ใช่แค่การฝึกทักษะ ฝึกเทคนิคการถ่ายภาพของเราเท่านั้น แต่ต้องเรียนรู้พฤติกรรมของสัตว์ที่เราออกไปถ่ายด้วยครับ

 

1. ดูพฤติกรรมของสัตว์ป่า (Learn about the animals you’re shooting)

สิ่งที่ยากและแทบเป็นไปไม่ได้เลย คือเราไม่สามารถไปบังคับให้เขาเดินไปทางนี้ เดินเข้าเฟรม หรือสั่งให้เขาทำอะไรได้ครับ ดังนั้นสิ่งที่จะได้ ล้วนขึ้นอยู่กับสัตว์ที่เราถ่ายทั้งนั้นครับ ถ้าเราไม่รู้พฤติกรรมของพวกเขา บอกเลยว่าเราจะพลาดช็อตสวย ภาพเด็ดไปเยอะมากๆ วิธีที่ดีที่สุดที่จะเพิ่มโอกาสการได้ช็อตสวยๆจากสัตว์พวกก็คือ การเรียนรู้พฤติกรรมของเขาครับ ก่อนจะออกไปถ่าย ก่อนจะตัดสินใจกดชัตเตอร์ ลองทำความคุ้นเคยกับสัตว์ป่าเหล่านั้นดูก่อนครับ บางคนอาจจะใช้เวลานานเป็นวันๆ หรือถ้าเวลาจำกัดจริงๆ เราอาจต้องอาศัยการเรียนรู้ให้ไวขึ้น ถ้าเป็นการออกไปถ่ายตามป่าจริงๆ เราต้องเรียนรู้พฤติกรรมของสัตว์เยอะมากๆครับ เพราะสัตว์บางชนิดจะออกมาเป็นช่วงเวลา บางชนิดพรางตัวได้ดีมากๆ ทำให้ต้องใช้เวลา ใจเย็น และวางองค์ประกอบภาพให้แม่น แต่ถ้าเป็นการเวิร์ช้อปในครั้งนี้ สัตว์ที่เราจะได้ใกล้ชิดจริงๆส่วนใหญ่ จะอยู่ในกรงครับ ทำให้ได้ระยะที่คงตัว และสะดวกแก่การจับภาพมากๆครับ

หรืออีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลแน่นอนคือ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์หรือเทคนิคกันระหว่างเพื่อนร่วมทริปครับ เราอาจได้เทคนิคใหม่ๆที่ไม่เคยใช้ หรือเคยคิดว่าวิธีนี้ไม่เหมาะกับเรา ถ้าลองได้ใช้แล้ว อาจพัฒนาฝีมือการถ่าย Wildlife ของเราไปอีกระดับก็เป็นได้นะครับ

 

2. เลือกอุปกรณ์ (Equipment)

ช้อยส์ของการเลือกกล้องและเลนส์ในการถ่ายภาพแนว Wildlife นี้มีเยอะมากครับ โดยเฉพาะกล้อง ซึ่งที่นิยมใช้กันในปัจจุบันก็แน่นอนว่าเป็น DSLR หรือไม่ก็ Mirrorless ครับ เพราะกล้องส่วนใหญ่ตอนนี้ก็มี weather-sealed กันสภาพอากาศกันส่วนใหญ่แล้ว ปรับตั้งค่า Manual ที่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ณ ตอนนั้นก็ได้ และยังรองรับเลนส์ได้หลากหลาย แค่มี adapter ทุกอย่างก็ง่ายดายมากขึ้นครับ และที่น่าทึ่งที่สุดก็คงหนีไม่พ้นระบบโฟกัสของกล้องสมัยนี้ครับ ซึ่งโฟกัสดีงามมากๆ จับที่ตัวแบบไม่พลาดเลย แถมบางรุ่นยังสามารถเลือกจุดโฟกัส หรือย้ายจุดโฟกัสไปยังแบบอีกตัวหนึ่งได้เลยอย่าง Canon EOS R เป็นต้นครับ

ส่วนเลนส์ เป็นปกติอยู่แล้วที่ทุกคนต้องนึกถึง Telephoto Lens เป็นอันดับแรกเพราะเป็นเลนส์ที่เกิดมาเพื่อถ่าย Wildlife โดยเฉพาะ เพราะเป็นเลนส์ที่มีระยะยาวมาก บางตัวยังมี Optical stabilization (OS) กันสั่นมาให้ด้วย ใครที่พกเลนส์แบบครอบทั้งจักรวาลมาก็สามารถใช้ได้เช่นกันครับ อย่าง 18-300mm ซึ่งถือว่าราคาพอจับต้องได้ ถ้าใครกำลังเล็งหาเลนส์ที่ฟิกซ์ระยะ แอดแนะนำเป็นตัวที่มีระยะอย่างน้อย 100mm ขึ้นไปนะครับ

 

3. โฟกัสมาเยอะแล้ว ลองเบลอบ้างสิ (Get Blurred)

เทคนิคข้อนี้คุณก้อง บารมี เคลมมาเองเลยว่า ปกติแต่ก่อนถ้าภาพไหนกดถ่ายมาแล้ว โฟกัสดวงตาชัด คือรูปที่ดี ส่วนรูปไหนที่ไม่โฟกัส คือรูปเสีย ใช้ไม่ได้ แต่ ณ จุดๆนี้ ยุคนี้ ภาพเบลอก็ดูมีเสน่ห์ไปอีกแบบครับ โดยเริ่มจากตั้งค่า shutter speed ของกล้องเราประมาณ 1/60 วินาที ก็พอจะให้เห็นความเบลอของภาพบ้างแล้วครับ ขึ้นอยู่กับความครีเอทของแต่ละคนว่าอยากได้เบลอระดับไหน ถ้าอยากให้เป็นคลื่นเลยก็ลองเพิ่มค่า shutter speed ขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็น 1” วินาที โดยจะแบ่งเป็น 2 แบบใหญ่ๆ คือ กล้องตั้งนิ่งๆแล้วสัตว์ป่าเคลื่อนไหว อย่างแรกนี้เหมือนเป็นการตั้งเฟรมที่เราอยากได้ไว้เลยครับ จัดองค์ประกอบของภาพให้เรียบร้อยไปเลย แล้วรอ รอเท่านั้น รอให้สัตว์ป่าที่เราต้องการถ่าย มูฟเข้ามาในเฟรมภาพ หรือจุดที่เราต้องการให้มันอยู่ แล้วค่อยกดชัตเตอร์ถ่าย โดยส่วนใหญ่แล้วจะวางไว้ตรงจุดตัดของภาพครับ และเบลอแบบแพนกล้องเอง อันนี้เป็นการแพนกล้องตามสัตว์ที่เราต้องการถ่ายครับ ซึ่งถ้าแพนได้ตามจังหวะเป๊ะๆ จะได้ภาพที่แปลกตาและดูสวยไปอีกแบบครับ พื้นหลังจะเป็นเส้นเบลอ ส่วนสัตว์ป่าหรือพระเอกของเราจะชัด ซึ่งน่าสนใจมากๆครับ

ต้องขอบคุณ คุณก้อง บารมี เต็มเกียรติที่มาเป็นวิทยากรของเราในครั้งนี้ด้วยครับ และที่สำคัญที่สุดเลยขอบคุณคุณลูกค้าทุกท่านที่มาร่วมเวิร์คช้อปกับเราในครั้งนี้จากใจจริงครับ เทคนิคแน่นขนาดนี้ ใครที่อยากมาสัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายแบบสุดพิเศษแบบนี้ ติดตามข่าวสารได้ทางเว็บไซต์ https://www.bigcamera.co.th/workshop พวกเรารอพวกคุณอยู่ แล้วพบกันในเวิร์คช้อปครั้งต่อไปครับ

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..