3 เคล็ดลับล่า Bokeh ให้สวยโดนใจ

 

เราอาจคุ้นเคยกับเอฟเฟ็กต์โบเก้ Bokeh หรือพื้นที่ที่หลุดระยะโฟกัสในภาพ และการถ่ายโบเก้คือเทคนิคยอดฮิตอย่างหนึ่งที่เราชอบถ่ายกัน เพราะถ่ายได้ง่าย ไม่ซับซ้อนและยังช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้ภาพของเราสวยขึ้นแน่นอน ซึ่งเลนส์แต่ละตัวก็จะให้รูปร่างของโบเก้ที่แตกต่างกันตามจำนวนกลีบของเลนส์ ไปดูกันดีกว่าครับว่าเราจะไปล่าโบเก้สวยๆ ที่ไหนได้บ้าง

 

 

ออกไปล่า Bokeh ข้างนอกกันเถอะ

 

 

คุณสามารถใช้ประโยชน์จากการออกไปถ่ายภาพ Outdoor จนได้โบเก้สวยๆ กลับมา แต่ก่อนอื่นต้องมองหาวัตถุ เช่น ต้นไม้ที่ประดับด้วยดวงไฟ แสงไฟจากถนนหรือรถยนต์ แสงจากอาคาร และยังมีแสงอื่นๆ อีกมากมาย มาไว้เป็นฉากหลัง สิ่งสำคัญก่อนการถ่ายภาพคือต้องตั้งค่ากล้องโดยมีรูรับแสง
กว้างๆ หรือ f เลขน้อย และโฟกัสที่ตัวแบบด้านหน้า ส่วนฉากหลังที่เป็นแสงจากดวงไฟก็จะอยู่นอกระยะโฟกัส ทำให้ด้านหลังเบลอและได้ Bokeh กลมสวย

 

เมื่ออยากได้ฉากหลังเป็น Bokeh อีกปัจจัยที่ห้ามมองข้ามก็คือ ระยะห่างระหว่างตัวแบบกับฉากหลังที่เป็นดวงไฟ โดยช่างภาพต้องเข้าไปใกล้ๆ ตัวแบบและให้ตัวแบบยืนอยู่ห่างจากฉากหลัง ตัวแบบก็จะคมชัด ส่วนฉากหลังเบลอ

 

 

 ภาพนี้อาศัยแสงไฟจากตัวเมืองและถนนเป็นแหล่งกำเนิด Bokeh นอกจากนี้อย่าลืมให้ความสนใจกับวัตถุรอบตัว เพราะหลายๆ อย่างสามารถนำมาถ่ายเป็น Bokeh ได้

 

 

ถ่าย Bokeh ใน Indoor บ้าง

 

หากคุณอยู่ใน Indoor ก็มีโอกาสมากมายที่จะได้โบเก้ ไปดูกันดีกว่าว่าเราจะหาโบเก้ได้จากแหล่งไหนบ้าง

  • แสงไฟและไฟประดับ ซึ่งหากให้ตัวแบบถือไฟประดับไว้ ก็จะช่วยสร้างให้เกิดความ Dramatic ในการโฟกัสแสงไฟทั้งในระยะที่อยู่ในโฟกัสและนอกระยะโฟกัสได้
  • แสงระยิบระยับของแสงไฟที่สะท้อนผนังและกำแพง 
  • ดวงไฟที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ หรือโคมไฟที่อยู่ฉากหลัง 
  • แสงไฟที่ส่องผ่านวัตถุโปร่งแสงอย่าง กระจก

 

อย่าลืมว่าตัวแบบหรือวัตถุที่คุณถ่ายอยู่ ก็ต้องอยู่ในระยะที่เหมาะสมจากแหล่งกำเนิดแสงด้วย เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ฉากหลังเบลอๆ และได้โบเก้ที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

 

สร้าง Bokeh ขึ้นมาเอง

 

เลนส์แต่ละรุ่นทำให้เราได้ Bokeh ที่แตกต่างกัน บางรุ่นให้ Bokeh กลม หรือรูปแปดเหลี่ยม ขึ้นอยู่กับรูปร่างของชิ้นเบลดในเลนส์ และความสนุกสนานในการสร้างเอฟเฟกต์ของโบเก้ที่แตกต่างกัน

โดยสิ่งที่เราสามารถทำได้คือให้นำกระดาษดำ มาทำเป็น “lens cover” โดยตัดกระดาษเป็นวงกลมเพื่อนำมาวางให้คลุมหน้าเลนส์ทั้งหมด และต้องให้แน่ใจว่าคุณเหลือกระดาษพอตรงขอบ จากนั้นจึงสามารถใช้เทปกาวหรือยางรัดไว้ได้ และต้องมั่นใจว่าไม่มีแสงอื่นๆ เข้ามาได้

 

 

และให้ตัดกระดาษที่ตรงกลางของวงกลมให้เป็นรูปร่างประมาณ ½ หรือ ¾ นิ้ว โดยสามารถใช้กรรไกรหรือมีดเล็กได้ ใหเป็นรูปร่างต่างๆ เช่น ดาว หัวใจ หรือวงกลม ยิ่งเป็นรูปร่างที่ชัดเจน ยิ่งให้ภาพโบเก้ที่มีผลลัพธ์ยอดเยี่ยม เมื่อคุณติดกระดาษที่มีรูปร่างต่างๆ เข้าไปที่หน้าเลนสแล้ว ก็จะเป็นการเปิดประสบการณ์การถ่าย Bokeh ครั้งใหม่ของคุณ

 

ที่มา contrastly.com

 

ร่วมลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดีกับแคมเปญ "บิ๊ก คาเมร่า บิ๊ก โบนัส 2018 (BIG CAMERA BIG BONUS 2018) เพียงซื้อสินค้าภายในร้าน บิ๊ก คาเมร่า และ บิ๊ก คาเมร่า แกลเลอเรีย กว่า 230 สาขา ทั่วประเทศ ครบทุก 3,000 บาท รับคูปอง บิ๊ก โบนัส 1 ใบ เพื่อร่วมลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดี และรับสิทธิ์โปรโมชั่นสุดพิเศษถึง 9 ต่อ, เครดิตเงินคืนสูงสุด 24,000 บาท ผ่อน 0% นานสูงสุด 36 เดือน พร้อมรับเงินคืนเพิ่มกับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ  และของแถมอีกมากมาย นอกจากนี้รับสิทธิ์อบรมการถ่ายภาพสุดพรีเมี่ยมฟรี มูลค่ากว่า 20,000 บาท ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2561 – วันที่ 15 มกราคม 2562

รายละเอียดเพิ่มเติม "BIG CAMERA ชวนลูกค้าคนสำคัญ สัมผัสประสบการณ์ครั้งสำคัญ ทางด้านการถ่ายภาพสุด Exclusive ภายใต้ CAMPAIGN BIG CAMERA BIG BONUS 2018 ลุ้นเป็นหนึ่งในผู้โชคดี 20 ท่านกับทริปท่องเที่ยวสุดโรแมนติก ณ อะมัลฟี่โคสต์ประเทศอิตาลี 8 วัน 5 คืน มูลค่ารวมกว่า 3.7 ล้านบาท"

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..