3 ทริคลับที่สายคาเฟ่ต้องรู้ สแนปมุมไหนให้คูลเมื่อต้องเช็กอินร้านคาเฟ่

 

ปฎิเสธไม่ได้ว่า โลเกชั่นสุดอินเทรนด์ของชาวโซเชียลที่ต้องไปเช็กอิน แล้วหามุมสแนปถ่ายรูป เพื่ออัปโหลดลงโซเชียล คือคาเฟ่สวยๆ สักที่หนึ่ง อีกโลเกชั่นที่เราสามารถไปได้ทุกเวลา ทั้งตอนเย็นหลังเลิกเรียนหรือเลิกงาน แฮงค์เอ้าท์ชิลล์ๆ กับเพื่อนก่อนกลับบ้าน หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ปักหมุดไปคาเฟ่สักที่หนึ่งที่ไม่ไกลจากกรุงเทพก็ได้ และนี่คือ 3 สิ่งที่ชาวโซเชียลห้ามพลาดต้องไปถ่ายในคาเฟ่

 

สายคาเฟ่ ถ่ายอาหารให้ชิคและน่ากิน

ไปคาเฟ่ยังไงก็ต้องไม่พลาดสั่งอาหารมาอยู่แล้ว เราจึงอดไม่ได้ต้องถ่ายอาหารเก็บไว้โพสต์ลงโซเชียลแน่ๆ ซึ่งการถ่ายอาหารก็ง่ายๆ ไม่ยาก แค่เปิดรูรับแสงให้กว้างสุดเท่าที่เลนส์ของเราจะทำได้ ส่วนค่า ISO ก็ลดลงเหลือสัก 100-200 ก็พอ เพราะเราเปิดรูรับแสงกว้างแล้ว ไม่อย่างนั้นภาพของเราจะแสงจ้าเกินไป เซ็ทค่ากล้องเรียบร้อย ต่อมาจัดองค์ประกอบให้สวย หาพร็อปจากในร้านนั่นแหละ ใส่เข้าไปในเฟรมเราเลย เวลาถ่ายจริงเลนส์จะทำหน้าที่ละลายฉากหลัง จนซัพเจคอาหารของเราเด่นขึ้นทันที และยิ่งถ้าได้ดวงไฟ หรือแสงธรรมชาติที่ลอดผ่านต้นไม้มา ยังไงก็ได้ฉากหลังที่เป็นโบเก้แน่นอน

และใครว่าอุปกรณ์เจ๋งๆ ไม่จำเป็นเลนส์ Fix ระยะ 50mm หรือ 35mm เป็นเลนส์ระยะที่ยังไงก็ต้องพกไปคาเฟ่แน่นอน เพราะเป็นระยะยอดนิยมในการถ่าย Portrait จะให้มุมองที่ใกล้เคียงกับที่ตาเราเห็นมากที่สุด ข้อดีของเลนส์ชนิดนี้คือมีรูรับแสงค่อนข้างกว้างเลย ถ่ายยังไงก็ได้โบเก้ แถมละลายฉากหลังจนซัพเจคเด่นแน่นอน หรือใครจะพกไปถ่ายในที่แสงน้อยๆ ตอนกลางคืน ไว้ถ่ายอาหารชิคๆ ตามคาเฟ่ก็ทำได้สบายๆ และที่สำคัญราคาก็ไม่สูงมากด้วย

(ถ่ายอาหารมุม 90 องศา)

อีกเทคนิคหนึ่งในการถ่ายอาหารที่สายคาเฟ่ต้องลอง คือถ่ายมุมสูง ซึ่งเป็นมุมมอง bird’s eye view หรือ มุมมองจากด้านบน เวลาที่อยากได้ภาพอาหารทั้งหมดในโต๊ะ ถ่ายมุมนี้จะสวยกว่ามุม 45 องศา ช่วยให้เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น และเมื่อไรที่รู้สึกว่าถ่ายอาหารหรือเค้กจากด้านข้างและ texture ไม่สวย แนะนำให้ใช้มุมนี้ถ่ายจะเหมาะกว่า

หรือจะถ่ายที่มุม 45 องศา มุมพื้นฐานยอดฮิตของการถ่ายภาพอาหารทุกแบบเลย เพราะการถ่ายภาพอาหารจากมุมนี้ เราจะสามารถเน้นรายละเอียดของอาหารด้านข้าง จะเห็น texture ที่ดูน่ากิน และชัดเจนมาก

 

คาเฟ่สุดฮิป คู่กับคนสวยๆ ภาพเกิดแน่นอน

มาคาเฟ่ทั้งทีมีหรือจะพลาดถ่ายรูปคนสวยๆ เก็บไว้ อย่างที่บอกไปแล้วเลนส์ 35mm และ 50mm เป็นระยะที่ถ่าย Portrait สวยมาก ถ่ายยังไงก็สวย มุมมองกำลังพอดี และยังกว้างพอจนสามารถเล่าเรื่องราวได้ดี ที่เหลือก็ต้องขึ้นอยู่กับไอเดียจัดองค์ประกอบ การหามุมในคาเฟ่ ซึ่งแน่นอนว่าในคาเฟ่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เต็มไปหมด อย่าง Little Tree คาเฟ่ที่ไปนั่งมาเนี่ย ร้านเขาดีจริง เป็นคาเฟ่ในสวนสไตล์อังกฤษ ได้ภาพสวยๆ ตั้งแต่หน้าร้าน ถ่ายกันจนเมมเต็มเลย

นอกจากนี้ยังมีเทคนิค เราสามารถนำหลัก Foreground ฉากหน้ามาใช้ได้ แค่เราหา Foreground ที่สามารถหาได้ในคาเฟ่ อย่างภาพด้านบน นำใบไม้ใบหญ้าไว้ที่ฉากหน้า จากนั้นเราก็เลื่อนจุดโฟกัสไว้นางแบบเลย กล้องจะโฟกัสไปที่นางแบบและปล่อยฉากหน้าของเราให้เบลอ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เน้นให้ซัพเจคเด่นขึ้น และอย่าลืมว่าแสงธรรมชาติที่ส่องลงมาที่ซัพเจค เป็นอีกวิธีที่เน้นตัวแบบ ถ่ายยังไงก็เกิดแน่นอน

 

สแนปบรรยากาศร้านเก็บไว้

และสุดท้ายไปคาเฟ่ โลเกชั่นและมุมสวยๆ ขนาดนี้ อดไม่ได้ที่เราจะต้องถ่ายเก็บไว้ ไม่ว่าจะบรรยากาศร้าน ที่เราก็สามารถใช้วิธีเดียวกันกับการถ่ายอาหารหรือถ่ายนางแบบได้เช่นกัน คือหา Foreground แล้วโฟกัสไปที่ป้ายหรือคำคมเก๋ๆ ของร้านอาหารที่ต้องการเน้น หรือจะถ่ายแคนดิดสวยๆ ตั้งกล้องรอไว้เลยแต่พยายามอย่าให้กล้องเป็นจุดเด่นนะ ไม่อย่างนั้นคนที่เราแอบถ่ายก็จะตกใจ เพราะเราอยากเน้นความเรียล เป็นธรรมชาติ อย่างแคนดิดพนักงานทำอาหาร กำลังเสริฟ์อาหาร หรือแคนดิดลูกค้าที่กำลังแฮปปี้อยู่ในร้านก็ได้ ซึ่งภาพของเราก็จะน่าสนใจมากขึ้น แถมยังบอกเล่าเรื่องราวได้ด้วย

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..