3 เคล็ดลับโพสท่าให้สวยเหมือนมืออาชีพ

เชื่อว่าหลายๆคนเริ่มฝึกการถ่ายภาพบุคคลโดยการชักชวนเพื่อน หรือคนรู้จักในโรงเรียน หรือในมหาวิทยาลัยมาถ่ายรูปกันโดยที่พวกเค้าเหล่านั้นไม่ได้เป็นนางแบบ / นางแบบมืออาชีพ อาจจะมีอาการเกร็งจนทำให้โพสท่าไม่ถูกบ้าง เรามีทริกง่ายๆ สำหรับการสื่อสารให้นางแบบโพสท่าถ่ายภาพให้ดูดีมาแนะนำกัน

 

1. เส้นตรง และ เส้นโค้ง

เรื่องของเส้นนั้นให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป เส้นตรง จะให้ความรู้สึกมั่นคง แข็งแกร่ง ดุดัน ส่วนเส้นโค้งนั้นจะให้ความรู้สึกพริ้วไหว อ่อนโยน การจัดท่าโพสให้มีลักษณะเป็นเส้นตรงหรือเส้นโค้งก็จะให้อารมณ์และความรู้สึกแบบเดียวกัน ช่างภาพต้องสื่อสารกับนางแบบตลอดเวลาเพื่อให้นางแบบรู้สึกผ่นคลายและเป็นกันเอง จากนั้นก็ลองให้นางแบบโพสท่าต่างๆ ให้แขนขาของเธอเยียดตรง หรือ โค้งงอแบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับว่าช่างภาพต้องการสื่ออารมณ์ให้ภาพออกมาเป็นแบบไหน ดูดุดัน เท่ มั่นใจในตัวเองก็อาจจะเลือกให้โพสท่าโดยให้ขาเยียดตรง เท้าเอวให้ศอกเป็นมุมเล็กน้อยเพื่อเสริมให้เกิดความรู้สึกมั่นใจให้นางแบบ เป็นต้น

 

 

การเท้าเอวและทิ้งแขนดิ่งตรงเป็นท่าโพสที่ทำให้รู้สึกมีความมั่นใจออกมา

 

เมื่อบิดเอว เอียงศรีษะเล็็กน้อยก็จะทำให้เกิดเส้นโค้งของร่างกายมากขึ้น รวมถึงการบิดและงอขาเล็กน้อยก็จะช่่วยทำให้ดูผ่อนคลาย และทำให้ร่างการท่อนล่างดูเรียวเล็กลงด้วย

 

 

2. สร้างอารมณ์และการเคลื่อนไหวให้เป็นธรรมชาติ

เมื่อคุณพอเข้าใจเรื่องลักษณะการโพสแล้วทีนี้ก็ลองให้เล่นกับอะไรบ้างอย่างแล้วหาจังหวะเหมาะเก็บภาพ เช่นการเล่นกับดอกไม้ใบหญ้า หรือ พูดคุยกับแบบแกล้งให้เค้าหัวเราะ หรือยิ้ม จะทำให้เราได้อารมณ์ที่เป็นธรรมชาติและทำให้ภาพของคุณดึงดูดใจได้มากกว่าการนับ 1 2 3 แล้วยิ้มเฉยๆอย่างแน่นอน

 

 

 

3. ใช้การ Candid ให้เป็นประโยชน์

เพิ่มความสดใสมีชีวิตชีวาให้กับภาพโดยการใช้แบบเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ เช่นให้สะบัดผม หมนุนตัว กระโดด หรือหาจังหวะเวลาแบบเดินเล่น หรือช่วงทีเผลอถ่ายเป็นภาพ Candid มาก็ได้ การแสดงออกที่เป็นธรรมชาติของแบบจะช่วยทำให้ภาพของคุณดูดีมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

 

 

 

ท้ายที่สุดการสื่อสารกันระหว่างช่างภาพและนางแบบคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะภาพจะออกมาดีหรือไม่ดีทั้งสองฝ่ายต้องเข้าใจภาพรวมของงาน เข้าใจคอนเซ็ปของภาพว่ากำหนดไว้อย่างไร ถ้าหากไม่มีการสื่อสารที่ดี ไม่มีการพูดคุยกันเลย ต่อให้คุณมีนางแบบมืออาชีพมาเป็นแบบให้ ก็คงไม่ได้ภาพที่ดีแน่นอน

 

via Petapixel

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..