3 โลเกชั่นถ่าย Portrait เก็บแสงสวยช่วง Golden Hours ในกรุงที่ไม่ควรพลาด

วันนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ๆ สำหรับเริ่มฝึกถ่าย Portrait กันนะครับ เป็นสถานที่ๆสามารถเดินทางด้วย BTS ได้ สะดวก และมีหลายมุมให้กับการถ่าย Portrait หลายสไตล์ด้วยครับ เก็บไว้ถ่ายกับเพื่อน กับแฟน กับนางแบบ/นายแบบ วันนี้จะมาเน้นสถานที่ ที่ใกล้ BTS สะพานตากสินกันนะครับ รวมทั้งช่วงเวลา และ มุม สำหรับผู้ที่อยากฝึกถ่าย Golden Hours และ ไม่ต้องทนร้อนอีกด้วย

สำหรับการหาทิศทางของแสง หรือหาทิศแสงย้อน จะเน้นเป็นสถานที่แรกก่อนนะครับ เช่น Asiatique เป็นตัวอย่าง :

  1. หาทิศแสงขึ้นลง ตามระยะเวลาของวันเวลาที่เราถ่าย ใช้มือถือดูทิศ หรือดูด้วยตัวเองก็ได้ครับ เพราะแต่ละนาทีการตกจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ รวมทั้งความแข็ง ความเบาของแสง
  2. ให้นางแบบอยู่ทิศที่อยู่หน้าพระอาทิตย์ จะทำให้เกิดการย้อนแสงขึ้น ซึ่งตรงนี้จะต้องทดลองใหม่ไปเรื่อยๆ จะเห็นได้ว่าจะมีมืดบ้าง สว่างบ้าง (คำเตือน : แนะนำอย่าให้เลนส์ส่องเข้าหา Flares แสง มากจนเกินไปนะครับ)
  3. พยายามใช้สถานที่ ตึก หรือสิ่งก่อสร้างรอบตัวมาเป็น Cookie Light หรือ ฉากแสงให้ลงหน้านางแบบได้ครับ เพิ่มมิติและลูกเล่นไปอีกแบบ

ซึ่งแน่นอนว่า ไม่สามารถบอกทิศทางได้แม่นยำแน่นอน ทุกนาทีแสงจะเปลี่ยนตลอด แนะนำให้ศึกษาทิศทางแสงเรื่อยๆ แล้วนำแบบมาถ่ายแสงจริงครับ :) ระวังแค่เรื่องแสงแข็งมากไป จะ Highlight เยอะไปจน Lightroom ลดลงไม่ได้ อันนี้ต้องเปลี่ยนหน้ากล้องตลอดเวลาเหมือนกันครับ แต่ทั้งหมดนี้อยู่ที่การฝึกซ้อมและ ออกไปฝึกถ่ายบ่อยๆครับผม ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบคนก็ได้ สามารถใช้วิธีนี้ถ่ายกับ Landscape, Sport หรือ สัตว์ก็ได้ครับ

ส่วนนี่คือสถานที่ ที่แนะนำต่อการลองไปถ่ายย้อนแสง หรือแสงปกติครับผม

1. Asiatique

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ใช้เวลาในการเดินจากบีทีเอสสะพานตากสินนานที่สุด แนะนำให้นั่งวินมอเตอร์ไซค์ หรือแท็กซี่มาอีกนิดนึงครับผม สถานที่ค่อนข้างกว้าง มุมเยอะ แต่จะมีตึก และผู้คนบล็อคแสงเยอะมาก ยิ่งเย็นยิ่งเยอะ เพราะฉะนั้นถ้ามาก่อนช่วงเวลานั้นจะดีมากๆครับ อีกอย่างสถานที่นี้ตอนกลางวันถึงแดดจะร้อนมาก แต่สีที่ได้จากท้องฟ้าบางวันจะสีน้ำเงินชัดแบบไล่โทนเลยครับ ส่วนนางแบบถ้าใส่ชุดสีสดๆจะตัดกับสีเหลืองของสถานที่ได้ดีมากครับ

ช่วงเวลา : 16.00-18.00
มุมถ่าย : หน้าชิงช้าสวรรค์ , ม้าหมุน และ ริมแม่น้ำ
ข้อแนะนำ : ไม่ควรนำอุปกรณ์ไปเยอะ อาศัยมุมของแสง เหมาะกับถ่ายย้อนแสงเป็นอย่างมาก

 

2. ด้านข้างโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์

อีกหนึ่งสถานที่สุดฮิตที่ตากล้องเริ่มมือใหม่จะมาถ่ายรูปกัน เนื่องจากตึกมีความสวยแบบโมเดิร์น เก่าๆนิดๆ ทำให้เหมาะกับการถ่ายสตรีทได้ดีเยี่ยม เข้าซอยเจริญกรุง 40 และเดินตรงยาวไปเรื่อยๆก็จะเห็นสถานที่ครับ เป็นโลเคชั่นที่ใกล้ BTS สะพานตากสินกลางๆเมื่อเทียบกับทั้งสามโลเคชั่น แสงจะเน้นเป็นช่วงบ่าย 3-4 โมงมากกว่าแสงเย็น เนื่องจากตึกอยู่ในทิศที่บังแสงหมดพอดีช่วงเวลาเย็นครับ

ช่วงเวลา : 15.00-16.00
มุมถ่าย : หน้าโบสถ์อัสสัมชัญ ข้างรั้วโรงเรียน ตลอดซอย เจริญกรุง 40
ข้อแนะนำ : ไม่ควรนำอุปกรณ์ไปเยอะ แสงจะเน้นตกลงด้านข้างบนเยอะกว่า เหมาะกับถ่าย Street Fashion และ Contrast สูงๆ ภาพคมๆ เป็นอีกสถานที่ๆเหมาะกับการเทสเลนส์กล้องอย่างมาก

 

3. สะพานตากสิน

ในเมื่อมาถึง BTS สะพานตากสิน ก็คงจะหนีไม่พ้นสะพานข้ามแม่น้ำตากสินแน่นอน เนื่องจากเป็นสถานที่ถ่ายรูปสุดฮิต โรแมนติค และยังเห็นท้องฟ้าได้กว้างสุดๆ เหมาะกับการถ่ายทุกเวลา (ยกเว้นตอน 11.00-13.00 นะครับ เพราะแดดแรงมากๆ จะทำให้เกิดแสงแข็งอย่างเดียว ทั้งร้อน และไม่ได้รูปสวยๆครับ) เป็นอีกสถานที่ๆถ่ายรูปตอนกลางคืนสวยมากเช่นกัน ถ่ายย้อนแสงด้วยการใช้ไฟของรถยนต์ที่ผ่านไปมาเป็น โบเก้ ก็จะสวยอีกแบบครับ สำหรับคนที่อยากลองถ่ายนอกจาก Portrait แล้ว ลองตั้งขาตั้งกล้องและทำเป็น Timelapse ได้นะ จะได้วีดีโอเท่ๆไม่ซ้ำใครเลย รวมทั้ง Long Exposure ด้วย

ช่วงเวลา : 08.00-10.30 และ 15.00-19.00
มุมถ่าย : ตลอดสะพานทั้งสาย ทั้งสองข้าง
ข้อแนะนำ : แบบไม่ควรนั่งข้างขอบสะพานตัวใน เนื่องจากรถยนต์สวนไปมาด้วยความเร็ว ถ่ายอย่างระมัดระวัง Reflects จะช่วยเรื่องแสงไม่พอกับตัวแบบได้มากๆครับ นำอุปกรณ์มาได้ แต่ใช้อย่างระวังเนื่องจากคนสัญจรไปมาตลอดเวลาบนสะพานนี้

 

หมดไปแล้วสำหรับ 3 สถานที่การถ่ายรูป Golden Hours เบื้องต้น ง่ายๆ ใกล้ๆตัว ใช้เวลาศึกษาสถานที่ และ ทิศทางของแสงไปในตัวด้วยนะครับ เนื่องจากแสงสามารถเปลี่ยนได้ตลาดเวลา ไม่ต้องรีบ และ จะได้รูปที่ต้องการเองครับผม หวังว่าจะได้นำไปใช้เป็นทิป และ ทริคต่อการถ่ายรูปในครั้งต่อๆไปนะครับ

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..