10 โหมดกล้องที่ควรรู้

 

การใช้โหมด Auto จะช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนที่เริ่มถ่ายภาพ แต่ถ้าอยากสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่เป็นเอกลักษณ์ ก็น่าลองเรียนรู้และฝึกถ่ายภาพด้วยโหมดอื่นๆ บนตัวกล้องบ้าง ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใกล้ความเป็นช่างภาพมืออาชีพเร็วขึ้น และนี่คือ 10 โหมดกล้องที่ควรรู้

 

 

Cr. SplitShire on pixabay

 

 

Auto Mode (A)

 

โหมด Auto คือโหมดที่กล้องตั้งค่าทุกอย่างในการถ่ายภาพให้ ไม่ว่าจะเป็นค่า ISO, สปีดชัตเตอร์ และค่ารูรับแสง เหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายภาพ เพราะการใช้โหมด Auto
จะสะดวกและง่าย ยกตัวอย่าง เมื่อสภาพแสงเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว, มีอุปกรณ์เเสริมไม่กี่ชิ้น, ถ่ายภาพสัตว์ป่าหรือวัตถุที่เคลื่อนที่เร็วๆ แต่ก็ต้องระวังข้อผิดพลาดบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นได้

 

 

Cr.TeamK on pixabay

 

 

การใช้โหมด Auto เป็นวิธีที่ดีที่จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง exposure triangle หรือปัจจัยสามสิ่งที่มีผลต่อการวัดแสง คือ ค่าสปีดชัตเตอร์, ISO และค่ารูรับแสง เมื่อใช้โหมดนี้เราควรสังเกตดูการตั้งค่าของกล้องว่ากล้องคำนวณการตั้งค่าในแต่ละสภาพแสงยังไง เพื่อที่จะนำมาปรับใช้ในการตั้งค่าโหมด Manual ในภายหลัง

 

 

Cr.PublicDomainPictures on pixabay

 

 

Aperture Priority (A or AV)

 

Cr.165106 on pixabay

 

โหมด Aperture Priority คือโหมดที่เราต้องควบคุมค่ารูรับแสง หรือค่า f ด้วยตัวเอง ส่วนค่าอื่นๆ กล้องจะคำนวณให้ เราจึงกำหนดความชัดลึกหรือความชัดตื้นของภาพได้ และกล้องจะเลือกสปีดชัตเตอร์ที่เหมาะสมให้

 

มารู้จักค่ารูรับแสงหรือค่า f กันบ้าง f เลขน้อยๆ คือรูรับแสงกว้าง ยิ่งกว้างแสงยิ่งผ่านเข้ามาได้มากขึ้น ภาพก็จะสว่างขึ้น ตรงข้ามกับ f เลขมากๆ หรือรูรับแสงแคบ แสงเข้าได้น้อย แต่ช่วยให้ตัวแบบและฉากหลังคมชัดตลอดทั่วทั้งเฟรมภาพ หรือจะเรียกว่าภาพที่มีความชัดลึกก็ได้เช่นกัน

 

Cr.Frantisek_Krejci on pixabaay

 

 

Shutter Speed Priority (S or TV)

 

Cr. Free-Photos on pixabay

 

เมื่อตั้งค่าถ่ายภาพที่โหมด Shutter Speed Priority จะต้องตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ด้วยตัวเอง ส่วนกล้องจะคำนวณค่ารูรับแสงให้ สำหรับสปีดชัตเตอร์เร็วๆ ใช้เมื่อต้องการหยุดตัวแบบที่กำลังเคลื่อนที่ให้นิ่งสนิท ส่วนสปีดชัตเตอร์ช้าๆ หรือ Long Exposure จะทำให้วัตถุหรือตัวแบบที่กำลังเคลื่อนที่ ดูเบลอและเป็นเส้นสายสวยงาม ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากได้ภาพแบบไหน

 

ส่วนมากโหมดนี้เหมาะกับการถ่ายกีฬา ซึ่งต้องการหยุดวัตถุที่เคลื่อนที่ให้นิ่งสนิทด้วยสปีดชัตเตอร์เร็วๆ ถ่าย seascape ก้อนเมฆ หรือน้ำตกให้สายน้ำดูเบลอและนุ่มนวลด้วยสปีดชัตเตอร์ช้าๆ นอกจากนี้ยังใช้ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ แต่การใช้สปีดชัตเตอร์ช้าๆ แสงจะผ่านเข้ามาที่เซ็นเซอร์ได้มากขึ้น

 

 

Cr. jameswheeler on pixabay

 

 

Program Mode (P)

 

คนส่วนใหญ่มักสับสนระหว่างโหมดนี้กับโหมด auto โดยโหมดนี้กล้องจะเลือกค่าสปีดชัตเตอร์และค่ารูรับแสงให้ แต่เราจะต้องควบคุมค่า ISO ,White balance และชดเชยแสงเอง เป็นโหมดที่เน้นความรวดเร็วและแม่นยำ

 

 

Manual Mode (M)

 

โหมด Manual คือโหมดที่เราต้องปรับค่าทุกอย่างของกล้องเอง แม้ว่าในตอนแรกโหมดนี้จะซับซ้อนไปสักหน่อย แต่มีข้อดีคือช่วยให้เราสร้างสรรค์ภาพได้อย่างใจคิดมากขึ้น

 

เมื่อถ่ายภาพด้วยโหมด Manual จะต้องตั้งค่ารูรับแสง, สปีดชัตเตอร์ และ ISO ด้วยตนเอง ไปดูกันดีว่าแต่ละอย่างควบคุมอะไรบ้าง

  • รูรับแสง Aperture ขนาดของรูรับแสง ควบคุมปริมาณแสงที่จะผ่านเข้ามาที่กล้อง และยังควบคุมระยะชัดลึกและชัดตื้น 
  • สปีดชัตเตอร์ shutter speed ควบคุมปริมาณแสงที่จะผ่านเข้ามาที่กล้อง และยังส่งผลต่อสิ่งที่คลื่อนไหวในภาพ
  • ISO ความไวแสง ช่วยให้กล้องรับแสงได้ดีขึ้นในที่แสงน้อย

 

ก่อนจะควบคุมทั้งสามสิ่งนี้ได้อย่างมืออาชีพ ก็ต้องศึกษาให้ดีก่อน เพราะทั้งสามอย่างทำงานสัมพันธ์กัน เพื่่อควบคุมปริมาณแสงที่จะผ่านเข้ามาในกล้อง

 

Cr.1919021 on pixabay

 

 

โหมด Scene Mode

 

กล้องระดับเริ่มต้นและกึ่งมืออาชีพ จะมีโหมด Scene Mode เช่น Portrait, Macro และ Sport อยู่บนแป้นควบคุม

 

  • โหมด Portrait - โหมด Portrait นี้จะใช้รูรับแสงกว้าง ช่วยให้ฉากหลังเบลอหรือหลุดระยะโฟกัส ใช้เมื่อถ่ายบุคคลใกล้ๆ ถ่ายเดี่ยว หรือถ่ายเป็นกลุ่มก็ดี

 

 

  • โหมด Landscape - โหมดนี้จะตรงข้ามกับโหมด Portrait เลย เพราะจะใช้รูรับแสงแคบ (ภาพมีความชัดลึก) ช่วยให้เราถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ได้คมชัดและอยู่ในระยะโฟกัสตลอดทั้งเฟรมภาพ

 

Photo by Paul Talbot on Unsplash

  • โหมด Macro - โหมดนี้จะช่วยให้กล้องสามารถโฟกัสวัตถุที่เราต้องการได้ใกล้มากขึ้น เช่น ดอกไม้ หรือแมลง

 

Photo by Timur Saglambilek from Pexels

  • โหมด Sports - ทำให้เราใช้สปีดชัตเตอร์เร็วๆ เพื่อหยุดวัตถุที่เคลื่อนที่ให้นิ่งสนิท

 

 

  • โหมด Night - ส่วนมากจะใช้ในการถ่ายภาพในตอนกลางคืนที่แสงน้อย ด้วยโหมดนี้กล้องจะใช้สปีดชัตเตอร์ที่นานขึ้น เพื่อเก็บรายละเอียดของวัตถุที่อยู่ไกลออกไป และบางครั้งยังยิงแฟลชออกมาที่ฉากหน้าด้วย

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..