10 ไอเดียสร้างสรรค์ภาพถ่ายแนวธรรมชาติ

 

การถ่ายภาพแนวธรรมชาติ (Nature Photography) ใครที่ไปเดินถ่ายภาพ ย่อมต้องเจอฉากซ้ำๆ ที่แสนจำเจ ซึ่งอาจทำให้เสียโอกาสที่มีความโดดเด่นและน่าจดจำ แต่ถ้าสังเกตรอบๆตัว จะพบว่าไอเดียดีๆ มีอยู่ทุกที่ และนี่คือ 10 ไอเดียในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายแนวธรรมชาติ สำหรับใครที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพแนวนี้

 

 

1. มองหา texture

 

สำหรับใครที่กำลังมองหา texture สวยๆ ลำต้นของต้นไม้เป็นที่แรกที่ต้องดู เพราะเมื่อมองจากที่ไกลๆ ลำต้นของต้นไม้จะดูสมูทและเห็นเป็นสีเเดียว แต่พอเข้าไปมองใกล้ๆ เปลือกของต้นไม้จะมีสีสันหลากหลาย และมีลวดลายเป็นอกลักษณ์มาก

 

Cr. jeonsango on pixabay

 

Cr.27707 on pixabay

 

 

2. แมลง

 

แมลงเป็นอีกตัวแบบหนึ่งที่สวยงามและน่ามหัศจรรย์ เราสามารถใช้เทคนิค Macro ในการถ่ายภาพแมลงได้ ซึ่งช่วยขยายวัตถุที่มีขนาดเล็กให้ขยายใหญ่ จนเห็นรายละเอียดด้วยเลนส์ Macro (อ่านบทความเพิ่มเติม : เคล็ด(ไม่) ลับการถ่ายภาพ Macro) แต่บางครั้งการถ่ายภาพแมลงก็อาจลำบาก ต้องอาศัยความอดทนและเทคนิคที่ใช่

 

Cr. PublicDomainPictures on pixabay

 

 

3. ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ

 

Cr. kellepics on pixabay

 

ในการถ่ายภาพแนวธรรมชาติ ยิ่งเราใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ ก็มีโอกาสได้ภาพสวยๆ มากขึ้น การออกล่าภาพถ่ายเห็ด ซึ่งมีความสวยในตัวเองอยู่แล้ว ไม่ว่าเราจะถ่ายภาพเห็ดด้วยมุมมองใด ก็จะได้ภาพที่น่าสนใจ และอย่าลืมใช้เลนส์ Macro ถ่ายเช่นเดียวกัน

 

 

4. หยดน้ำฝน

 

Cr.pixel2013 on pixabay

 

วิธีหนึ่งจะที่เพิ่มความสร้างสรรค์ให้ตัวแบบเดิมๆ ของคุณคือการออกไปถ่ายภาพในเวลาและอากาศที่แตกต่างกัน เพราะเมื่อออกไปถ่ายภาพแล้ว เราก็ต้องใช้ประโยชน์จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดทั้งวัน

 

น้ำค้างและฝนคือโอกาสที่ดีที่จะเห็นตัวแบบเดิมๆ เช่น ต้นไม้ หรือใบ้ไม้ เปลี่ยนเป็นตัวแบบใหม่ๆ ที่มีความสวยงามของน้ำค้างและหยดน้ำเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ถ้าต้องการถ่ายภาพน้ำค้าง อาจต้องตื่นเช้าหน่อย หากต้องการถ่ายภาพหยดน้ำที่เกาะอยู่ตามใบโดยไม่เจาะไปที่น้ำหยดใดหยดหนึ่ง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เลนส์ Macro

 

 

5. หมอก

 

Cr.skeeze on pixabay

 

เช่นเดียวกับฝนและน้ำค้าง หมอกช่วยเพิ่มความสวยงามได้อย่างที่หลายคนไม่อาจคาดคิด บางสถานที่จะมีหมอกปกคลุมตลอดปี จึงง่ายต่อการถ่ายภาพ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อาศัยอยู่แถวนั้น โอกาสที่จะได้ภาพถ่ายหมอกสวยๆ ก็ง่ายเลย

 

 

6. ลอง Bokeh

 

 

Photo by David Bartus from Pexels

 

เมื่อคุณอยู่ในบริเวณที่มีต้นไม้มากๆ แสงที่ลอดผ่านต้นไม้ เมื่อถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงกว้าง ก็มีโอกาสได้ Bokeh สวยๆ อีกแบบหนึ่ง นอกเหนือจาก Bokeh แสงไฟ

 

 

Photo by Anton Atanasov from Pexels

 

 

7. ติดตามนกและสัตว์อื่นๆ

 

Cr.Monique Laats on pexels

 

การถ่ายภาพนกหรือสัตว์ป่าอื่นๆ เป็นสิ่งที่ท้าทาย เพราะสัตว์บางชนิดเข้าใกล้มากไม่ได้ และต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก กว่าจะได้ภาพถ่ายมาแต่ละใบ (อ่านบทความเพิ่มเติม : เคล็ดลับการถ่าย Wildlife Photography)

 

 

8. สีที่ Contrast กัน

 

 

บางครั้งความงดงามในภาพของเราก็เกิดจากการที่ตัวแบบหนึ่งอยู่ใกล้กับตัวแบบอื่นๆ และมีความ contrast ในเรื่องของสี รูปร่าง เราเองก็สามารถสร้างความ contrast ง่ายๆ ได้ เช่น ย้ายวัตถุขนาดเล็กมาอยู่ข้างๆ กัน หรือตัวแบบที่ใหญ่ขึ้น เช่น ป่า หากเราลองถอยหลังเพื่อจะเก็บรายละเอียดให้ได้ทั้งฉาก เราอาจเห็นสีสันและสีอื่นๆ ที่ contrast กันได้

 

 

9. มองหาลำแสง

 

 

Cr. jplenio on pixabay

 

ไม่มีอะไรจะดีเท่าลำแสงที่่ช่วยเพิ่มความงดงามให้กับฉากที่ไม่มีอะไรเลย เช่น ลำแสงของดวงอาทิตย์ที่สาดส่องลงมา

 

 

10. ใบไม้

 

บางครั้งเราอาจพบเจอใบไม้ที่มีสีสันสวยงาม หรือรูปร่างแปลกๆ แนะนำว่าควรเก็บใบที่หล่นจะดีกว่าเด็ดจากต้นไม้ และนำใบไม้กลับมาหาฉากสวยๆ ถ่ายภาพที่บ้าน ก็คือไอเดียๆ ดี อีกอย่างหนึ่ง หรือจะถ่ายใบไม้เสยขึ้นไปให้เห็นฉากหลังคลีนๆ เป็นท้องฟ้าก็ได้เช่นกัน

 

Cr. congerdesign on pixabay

ไม่พลาดข่าวสารโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ล่าสุดจากเรา!

Gif party in your inbox? Learn more..