Reviews

ทดสอบภาคสนามกับ Sony A7r mark II
เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้นำกล้อง Sony A7r mark II ไปถ่ายภาพในการแข่งขัน PTT BRIC Superbike 2017 ที่สนาม Chang International Circuit จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อดูว่าจะเป็นอย่างไรถ้านำ A7r mark II ที่มีความละเอียด 42 ล้านพิกเซลมาถ่ายภาพแนว Sport จะทำออกมาได้ดีขนาดไหน
LUMIX G LENS…เลนส์ไวแสงสุดคุ้มสบายกระเป๋าสำหรับการเริ่มต้น
Panasonic LUMIX G เลนส์ที่ออกแบบและผลิตโดยทีมวิศวกรของพานาโซนิค มีเลนส์ครอบคลุมทุกช่วงทางยาวโฟกัส และมีให้เลือกสรรตามความพึงพอใจไม่ว่าจะเป็นมือใหม่เพิ่งเริ่มต้น หรือมืออาชีพที่ต้องการผลงานคุณภาพ
ต้อนรับ Summer กับ 5 สุดยอดกล้องกันน้ำ
เข้าสู่หน้าร้อนหลายๆคนคงคิดถึงกิจกรรมต่างๆ ในช่วงวันหยุดยาวหนึ่งในสร้างที่ที่ทุกคนจะนึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้นกิจกรรมทางน้ำ อยากเล่นน้ำคลายร้อน ดำน้ำดูปะการัง ร่องแก่ง เที่ยวน้ำตก
Review Olympus OM-D E-M1 Mark II
เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยกับกล้องเรือธงตัวใหม่ของค่าย Olympus นั้นก็คือ OM-D E-M1 Mark II นั้นเอง หลังจากใช้เวลาพัฒนายาวนานกว่า 4 ปี โดย Olympus ตั้งใจที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ที่น่าประทับใจ
SEE MORE

Tips & Tricks

อย่ากลัวที่จะแหกกฏ บอกความเป็นตัวคุณผ่านภาพถ่าย
อุปสรรคสำคัญที่ฉุดรั้งเราไว้ทำให้การถ่ายภาพของคุณไม่พัฒนานั้นก็คือ “การยึดติดกับกฏต่างๆมากจนเกินไป” ตลอดเวลาที่ผ่านมาคุณต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับทำความเข้าใจกับองค์ความรู้ 2 ด้าน ด้านหนึ่งคือเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นค่ารูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ ความไวแสง การวัดแสง ส่วนอีกด้านคือ ด้านศิลปะ การจัดวางองค์ประกอบภาพ ทฤษฎีแสงและเงา และอื่นๆอีกมากมายจนคุณไม่มีพื้นที่ว่างในการค้นหาตัวตนของคุณที่จะใส่ลงไปในถ่ายภาพของคุณเลย
เมื่อบ่าวสาว ถ่ายภาพแต่งงานที่ Everest
นี่เป็นงานถ่ายภาพงานแต่งงานที่น่าทึ่งและท้าทายที่สุดชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะไปถ่ายกันไกลถึง Everest base camp เลยทีเดียว หลายคนอาจจะคิดว่า ถ่ายที่แคมป์ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่จริงๆแล้วแคมป์นี้สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 5,364 เมตร (2 เท่าของดอยอินทนนท์บ้านเรา) แน่นอนว่าความสูงระดับนี้สร้างปัญหาให้กับช่างภาพอย่างแน่นอน ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับการถ่ายภาพนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก รวมถึงต้องปรับตัวให้เข้ากับระดับความสูงและการขาดออกซิเจนในการจัดการกับอุณหภูมิที่หนาวเย็น โดยช่างภาพและบ่าวสาวเองต้องเตรียมความพร้อมของร่ายกายให้ดีก่อนเดินทาง
การถ่ายภาพแอคชั่นด้วยการ Panning
การถ่ายภาพแอคชั่นหลายๆคนคงนึกถึงการถ่ายภาพที่ต้องใช้ความเร็วในการจับภาพเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาทีนั้นไว้ แบบในหนังสือพิมพ์หรือภาพยนตร์ แต่ยังมีภาพแอคชั่นอีกประเภทที่เน้นการเคลื่อนไหวหรือ Movement ในภาพโดยการใช้เทคนิคต่างๆช่วยทำให้เกิดการเคลื่อนไหวในภาพ โดยในบทความนี้เรานำเสนอวิธีการง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำตามได้นั้นก็คือการ Panning นั้นเอง
Raw vs Jpeg ต่างกันยังไง
หลายคนคงคุ้นเคยกับไฟล์ Jpeg กันดีเพราะว่ามันไปไฟล์รูปภาพที่พบเจอได้ทั่วไปรวมถึงในกล้องดิจิตอลก็มีไฟล์นี้เป็นไฟล์พื้นฐาน ด้วยขนาดไฟล์ที่เล็กและไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บไฟล์ทำให้ได้รับความนิยมในการใช้งานเรื่อยมา จนกระทั้งเริ่มมีไฟล์ Raw
SEE MORE